QUỐC TẾ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Nhà Trắng không nêu thêm điều kiện

08:58 | 13/03/2018
Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah ngày 11.3 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa ra thêm bất cứ điều kiện nào đối với cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên, ngoại trừ việc Bình Nhưỡng phải cam kết không tiến hành bất cứ hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa nào, hay công khai chỉ trích các cuộc diễn tập quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tuần trước đã bất ngờ đồng ý sẽ lần đầu tiên gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới. Trước đó, ngày 9.3, Thư ký phụ trách báo chí của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sander cho biết, Tổng thống Trump sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu không thấy một số động thái “cụ thể” và “có thể kiểm chứng được” của Bình Nhưỡng.

Theo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định mời ông Trump tham gia hội nghị thượng đỉnh lịch sử là bằng chứng cho thấy các chính sách của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên đang mang lại kết quả. Tuy nhiên, ông Pence cũng khẳng định, Washington sẽ vẫn duy trì tất cả các biện pháp trừng phạt và chiến dịch gây sức ép tối đa cho đến khi Triều Tiên cho thấy những bước đi cụ thể, lâu dài và có thể kiểm chứng trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên này sẽ trao cho ông Trump cơ hội trao đổi, thương lượng nhằm đạt được một thỏa thuận với nhà lãnh đạo Kim về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông Mnuchin cũng nhấn mạnh, mục đích của Tổng thống Trump rất rõ ràng là giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng, thông điệp trên của Nhà Trắng khiến dư luận hoang mang về triển vọng cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên. Một số thành viên Quốc hội Mỹ lo ngại, Tổng thống Trump hành động vội vàng khi đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, trước khi các nhà đàm phán của hai nước kịp đạt thỏa thuận về những mục tiêu mà hai bên có thể nhất trí.

N. An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang