QUỐC TẾ
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Hòa giải để tập hợp lực lượng

08:03 | 10/03/2018
Cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh giữa nhóm 4 nước Ảrập và Qatar đang có những chuyển động tích cực, với các nỗ lực hòa giải của Mỹ và Kuwait, trong bối cảnh Mỹ đang muốn bảo đảm một mặt trận Ảrập thống nhất để cô lập Iran.

Những chuyển động tích cực

Youssef Ayoub - nhà bình luận chính trị của Ai Cập - cho rằng, cuộc khủng hoảng Qatar đang tiến tới một bước đột phá trong vài ngày tới, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của Mỹ, châu Âu và Kuwait nhằm giải quyết cuộc xung đột ngoại giao giữa Ảrập Xêút, Ai Cập, Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE), Bahrain với Qatar. Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề khủng hoảng Qatar, ông Anthony Zinni, đã đi thăm một số nước Ảrập để trình bày các đề xuất giải quyết cuộc khủng hoảng. Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Kuwait Sabah Al-Khaled Al-Hamad Al-Sabah cũng có mặt tại Ai Cập để tham gia cuộc họp của Ngoại trưởng các nước Arập ở Cairo. Ông Al-Sabah dự kiến sẽ gửi thông điệp của Quốc vương Kuwait Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah tới Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi về cuộc khủng hoảng Qatar.

Về phần mình, trong cuộc gặp ngày 7.3 tại Brussels (Bỉ), với Quốc vương Qatar Cheikh Tamim bin Hamad Al Thani, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cũng tái khẳng định EU ủng hộ vai trò trung gian của Kuwait với mong muốn sớm đạt được sự hòa giải tại khu vực vùng Vịnh, đồng thời cho biết EU sẵn sàng hỗ trợ Kuwait hoàn thành sứ mệnh của mình.


Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh

Ý định của Mỹ

Một loạt nỗ lực ngoại giao đang được xúc tiến để giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh, bởi Mỹ và các nước châu Âu đang tìm cách củng cố mặt trận Ảrập thống nhất. Mỹ tin rằng một cuộc khủng hoảng bên trong thế giới Ảrập sẽ có lợi cho Iran và cản trở việc hình thành bất cứ liên minh quốc tế nào chống Tehran. Thông điệp về “tập hợp lực lượng” có thể sẽ được Tổng thống Donald Trump đưa ra khi ông dự kiến chủ trì hội nghị thượng đỉnh Mỹ - vùng Vịnh tại Trại David (Mỹ) vào tháng 5 tới sau khi chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Căng thẳng đã leo thang tại vùng Vịnh kể từ khi Ảrập Xêút, UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar hồi tháng 6.2017, với lý do cáo buộc Doha ủng hộ các phần tử Hồi giáo cực đoan và quá thân với Iran. Các nước này đã cấm toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ Doha, đồng thời cắt đứt hầu hết các mối liên hệ thương mại. Sau đó, 4 nước này đã đưa ra danh sách 13 yêu cầu đối với Doha để chấm dứt khủng hoảng, trong đó có giảm quan hệ với Iran, đóng cửa đài truyền hình Al-Jazeera, lập tức dừng công trình xây dựng một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và cắt mọi quan hệ với “các tổ chức khủng bố” mà các nước này liệt kê, như phong trào Anh em Hồi giáo và phong trào Hezbollah ở Lebanon, mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, nhóm Fatah al-Sham (trước đây là Mặt trận al-Nusra) ở Syria... Tuy nhiên, Qatar đã thẳng thừng bác bỏ bản yêu sách và gọi đây là hành vi can thiệp vào đường lối ngoại giao độc lập của nước này.

Tuy nhiên, việc các nước Ảrập cắt đứt quan hệ với Qatar vô hình trung đang đẩy quốc gia này lại gần Iran hơn bao giờ hết, trong khi lại làm rạn nứt mặt trận Ảrập thống nhất, vốn là đồng minh quan trọng của Mỹ.

Vùng Vịnh là khu vực có tính chiến lược đối với Mỹ. Hạm đội 5 của Mỹ đóng căn cứ tại Bahrain và Căn cứ Không quân Al Udeid tại Qatar là trung tâm điều phối các hoạt động trên không của họ trong cuộc chiến chống khủng bố. Mỹ coi cả Qatar lẫn UAE đều là đối tác then chốt trong khu vực.

Một nhà ngoại giao phương nhận định: “Sự kình địch giữa Ảrập Xêút và các đồng minh vùng Vịnh của họ với Iran đang gia tăng. Đây là những đối tác thương mại và an ninh chủ chốt đối với phương Tây trong hàng thập kỷ qua và nếu họ bị chia rẽ và tiến gần tới nguy cơ đối đầu quân sự, trong bối cảnh bên này được bao nhiêu thì bên kia thiệt bấy nhiêu, Iran sẽ được lợi còn Mỹ bị thua thiệt”.

Thành An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang