QUỐC TẾ
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.

Triều Tiên sẽ đưa “vũ khí ngoại giao” đến Mỹ?

08:55 | 09/03/2018
Nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ đề nghị cử em gái Kim Yo-jong đến Mỹ trong nỗ lực thúc đẩy đàm phán trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin của tờ South China Morning Post, đó có thể là một trong những thông điệp mà phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ gửi tới Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster khi ông có chuyến thăm Washington vào ngày 8.3.

“Ông Kim Jong-un có một thông điệp kín chuyển trực tiếp đến chính quyền Tổng thống Donald Trump. Đó là thông điệp không chính thức và rất bất thường. Tôi không biết liệu Mỹ có tiết lộ thông điệp này hay không” – nguồn tin trên khẳng định. “Ông Kim Jong-un đã cử em gái tới Hàn Quốc, có lẽ ông ấy cũng có ý định đưa em gái đến Washington. Cô ấy là “vũ khí” mạnh mẽ nhất của Triều Tiên lúc này” - nguồn tin nhìn nhận.

Xuất hiện sau khi được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cử tới tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc tháng trước, cô Kim Yo-jong đang được đánh giá là “vũ khí” ngoại giao lợi hại của nước này. Tại sự kiện thể thao trên, cô Kim Yo-jong đã chuyển lời mời thăm Thủ đô Bình Nhưỡng của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Tổng thống Moon Jae-in.

Điều đáng nói, cô Kim Yo-jong là thành viên đầu tiên trong gia tộc họ Kim tới thăm Hàn Quốc. Chuyến thăm của cô Kim Yo-jong tới Thế vận hội Pyeongchang đã mở đường cho hai phái đoàn của chính phủ Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng sau khi Thế vận hội kết thúc.

Trong khi đó, ông Chung Eui-yong, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc cùng với Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon đang có mặt ở Washington. Ông Chung Eui-yong sẽ làm việc với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster trong khi Suh sẽ gặp gỡ người đồng cấp Mỹ là ông Mike Pompeo cùng một số quan chức khác.

Ông Chung cũng là người dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc gồm 10 thành viên tới Bình Nhưỡng tuần trước. Trong chuyến thăm, ông và phía Triều Tiên đã thống nhất lộ trình 6 điểm, trong đó có “ý định” của chính quyền Triều Tiên về việc “giảm trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và nói rõ rằng khi những mối đe dọa quân sự chống lại Triều Tiên được giải quyết và sự an toàn cho chính quyền được bảo đảm thì không cần có các chương trình hạt nhân và tên lửa”. Lộ trình này cũng bao gồm “khả năng đàm phán thẳng thắn với Mỹ” - vòng đàm phán thứ 3 sẽ được tổ chức tại Khu vực an ninh liên hợp của Khu phi quân sự của Triều Tiên và việc lắp đặt đường dây nóng trước đàm phán.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đã phản ứng khá tích cực về đề xuất đàm phán trực tiếp với Mỹ của Triều Tiên và bày tỏ hy vọng về những tiến triển trong quá trình tháo ngòi căng thẳng hạt nhân ở Đông Bắc Á. “Tôi tin rằng chúng ta sẽ có những cuộc đối thoại rất tốt đẹp. Chúng ta sẽ sớm biết chuyện gì xảy ra” - ông Donald Trump cho biết.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng sẽ không được nới lỏng để dọn đường cho kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều. “Tôi tin rằng Tổng thống Donald Trump rất lạc quan về kết quả chuyến thăm Triều Tiên của các quan chức Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây chỉ là sự khởi đầu, chúng ta chưa thể vội vui mừng lúc này”.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang