QUỐC TẾ
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.

Sự thận trọng tích cực

08:44 | 08/03/2018
Phát biểu sau chuyến thăm Bình Nhưỡng, Đặc phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân để đàm phán với Mỹ về vấn đề “phi hạt nhân hóa và bình thường hóa các mối quan hệ”. Đây là động thái bất ngờ chưa từng có trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn coi chương trình hạt nhân là “thanh gươm công lý” của họ.

Đón nhận tích cực

Trong phản ứng mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả thông tin Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân là “rất tích cực”. “Họ có vẻ như đang hành động một cách tích cực. Chúng ta hãy chờ xem” - ông Trump khẳng định hôm 6.3, đồng thời nhấn mạnh để mở khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định những tuyên bố chung liên Triều trong chuyến thăm vừa qua sẽ là điều tốt đẹp cho thế giới. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng việc Hàn Quốc mời Triều Tiên tham dự Thế vận hội Mùa đông là “tuyệt vời” khi mô tả đó là “bước đệm” để tiến tới tình hình hiện tại. “Hy vọng, chúng ta sẽ tiến tới một hành trình hòa bình và tốt đẹp. Chúng tôi đã chuẩn bị để đi bất cứ con đường nào cần thiết. Tôi cho rằng chúng ta đang đàm phán tích cực” - ông Trump khẳng định.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Donald Trump thông qua mạng xã hội Twitter đã ca ngợi “tiến trình khả thi” trong các cuộc đàm phán liên Triều, vài giờ sau khi Hàn Quốc cho biết Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ về việc từ bỏ chương trình hạt nhân. “Quá trình đàm phán với Triều Tiên đang đạt được tiến trình khả thi. Lần đầu tiên trong nhiều năm, một nỗ lực thực sự được mọi bên liên quan tiến hành. Thế giới đang dõi theo và mong chờ!” - ông Trump chia sẻ.

Sau khi sang Triều Tiên để gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 5.3, ông Chung Eui-yong - cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in, và là người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia sẽ đến Mỹ “trong tuần này”. Ông được cho là sẽ mang sang Mỹ thông điệp “chưa được công bố” từ phía Bình Nhưỡng.

Điều kiện của Bình Nhưỡng

Các nhà phân tích cho rằng, việc Triều Tiên đồng ý tổ chức các cuộc hội đàm với Mỹ về chương trình vũ khí hạt nhân là động thái lớn vì Bình Nhưỡng vốn luôn gọi vũ khí hạt nhân là “thanh gươm công lý” và nhấn mạnh họ sẽ không mang nó ra để thương thảo với Mỹ. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên bày tỏ rõ ràng về việc đưa phi hạt nhân hóa lên bàn đàm phán.

Quyết định của Triều Tiên là kết quả nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để giảm căng thẳng trên bán đảo và khiến Mỹ - Triều đối thoại. Nhưng nỗ lực ngoại giao của ông Moon không phải điều duy nhất dẫn đến tuyên bố “chìa nhành olive” với Mỹ của Triều Tiên. Kinh tế Triều Tiên đang gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt quốc tế. Bình Nhưỡng cũng có thể yêu cầu Mỹ và Liên Hợp Quốc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng thường xuyên tức giận trước các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Vì vậy, Triều Tiên có thể yêu cầu liên minh giảm quy mô hoặc dừng các cuộc tập trận này. Họ cũng có thể yêu cầu giảm quân Mỹ tại Hàn Quốc hoặc chấm dứt thỏa thuận an ninh giữa hai nước.

Hàn Quốc cho biết, ông Moon và ông Kim sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 4 ở Khu phi quân sự. Chính quyền Mỹ có thể theo dõi cuộc họp và các hành động khác của Triều Tiên để đánh giá mức độ nghiêm túc của ông Kim đối với việc phi hạt nhân hóa trước khi đồng ý đàm phán.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang