QUỐC TẾ
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Tiến trình hòa giải liên Triều

Hướng tới lịch sử mới

09:19 | 07/03/2018
Việc người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, đặc phái viên phái đoàn Hàn Quốc Chung Eui-yong tới Triều Tiên, được đánh giá là nỗ lực mới nhằm viết tiếp những thành công của tiến trình hòa giải liên Triều sau kết quả tích cực của Olympics Pyeongchang.

Những tín hiệu tích cực

Tham gia đoàn Hàn Quốc tới Triều Tiên trong chuyến thăm hiếm hoi này còn có Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Seo Hoon, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung, Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (cấp Thứ trưởng) Kim Sang-gyun và quan chức cấp cao Phủ Tổng thống Yun Kun-young, cùng 5 quan chức cấp chuyên viên. Hiện ông Chung Eui-yong là người đứng đầu phụ trách kênh ngoại giao với Mỹ của Chính phủ, trong khi ông Seo Hoon là người chịu trách nhiệm về tất cả vấn đề liên quan đến Triều Tiên dưới chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.


Ông Kim Jong-un nhận thư của Tổng thống Hàn Quốc trong cuộc gặp với ông Chung Eui-yong - Yonhap

Theo một quan chức Chính phủ Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dùng bữa tối với phái đoàn Hàn Quốc, thảo luận về việc cải thiện quan hệ giữa hai miền và giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Tại đây, phái đoàn Hàn Quốc đã trao thư tay của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, sau khi nghe đặc phái viên Hàn Quốc trình bày ý định tiến hành hội nghị liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trao đổi quan điểm và đạt được thỏa thuận tốt đẹp. Ông Kim đã ra chỉ thị quan trọng để nhanh chóng có những bước đi thực tế nhằm thực hiện thỏa thuận này. Ông tuyên bố sẽ viết nên lịch sử mới về tái thống nhất đất nước.

ây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói chuyện trực tiếp với các quan chức Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2011. Giáo sư John Delury, Trường ĐH Yonsei về quan hệ quốc tế ở Seoul, nhìn nhận: “Ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo kín tiếng và không gặp nhiều người nước ngoài trong suốt 6 năm qua. Đây là một tín hiệu quan trọng về cam kết cá nhân của ông ấy đối với quá trình này và giúp cho người Hàn Quốc lần đầu tiên hiểu hơn về ông Kim”.

Bước đi độc lập

Giới quan sát nhận định chuyến đi này là một dấu hiệu nữa về tiến triển tích cực trong cải thiện quan hệ liên Triều sau hàng loạt chuyển động đáng hoan nghênh từ cả hai phía, đặc biệt là Bình Nhưỡng. Trước tiên, đó là thông điệp đầu Năm mới 2018 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về đàm phán trực tiếp với Hàn Quốc. Tiếp theo là việc Triều Tiên cử đoàn vận động viên tham gia Olympics mùa Đông Pyeongchang và đoàn quan chức tới Seoul dự các sự kiện liên quan, tiếp xúc nhiều cấp giữa các quan chức hai nước. Trong số quan chức khách mời Triều Tiên phải kể tới ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên và bà Kim Yo Jong - em gái và là cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Những cuộc hội đàm tại Seoul đã cho thấy cả hai đều có thiện chí muốn thúc đẩy hòa giải liên Triều, để quan hệ hai nước thực sự cải thiện sau một thời gian dài “không thuận buồm xuôi gió”, nếu không muốn nói là căng thẳng và bên “miệng hố chiến tranh”.

Những chuyển động này cũng cho thấy, bất chấp sự phản đối và hoài nghi của Mỹ về thiện chí thật sự của Triều Tiên, Hàn Quốc đang đi theo con đường hòa hoãn mà Tổng thống Moon Jae-in hướng tới - đó là đối thoại thay cho đối đầu. Khác với Mỹ, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in mong muốn sớm đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng. Chính ông Moon Jae-in đã thuyết phục Mỹ lùi thời điểm tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên, và sau đó đã nỗ lực có được “sự nới lỏng đặc biệt” của cộng đồng quốc tế, tạo điều kiện cho Triều Tiên tham gia tranh tài ở Olympic Pyeongchang 2018. Ông Moon Jae-in chủ trương thực thi chính sách ôn hòa hơn so với dự đoán ban đầu, nhưng điều này lại khiến Washington lo ngại rằng những nỗ lực hòa giải của Seoul có thể làm giảm sức mạnh của cộng đồng quốc tế trong thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên do vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Thực tế, những diễn biến mới trong quan hệ liên Triều cho thấy Hàn Quốc đang đi theo con đường tự chủ hơn, xa rời quỹ đạo của Mỹ trong vấn đề này. Tuy nhiên, mức độ tự chủ và xa rời còn phụ thuộc vào chuyển động tiếp theo và việc Seoul có muốn gây quá nhiều sứt mẻ trong quan hệ với đồng minh truyền thống Washington hay không. Ở góc độ hòa giải dân tộc, định hướng chính sách của Hàn Quốc là tín hiệu tích cực cho quan hệ liên Triều và cần được phát huy với điều kiện Triều Tiên có thiện chí chân thành.

Thành An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang