QUỐC TẾ
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Đàm phán thành lập Chính phủ mới ở Đức

Khai thông bế tắc

07:36 | 06/03/2018
Trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của đảng trung tả Dân chủ Xã hội Đức (SDP) hôm 4.3 vừa qua, 66% thành viên SDP đã ủng hộ thỏa thuận tái thành lập đại liên minh với Liên minh bảo thủ gồm đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) do Thủ tướng Angela Merkel lãnh đạo. Điều này mở đường cho việc thành lập Chính phủ mới sau cuộc bầu cử Nghị viện liên bang năm 2017.

Bà Merkel tạm thở phào

Thông tin trên đã giúp Thủ tướng Angela Merkel thở phào khi Đức thoát khỏi tình thế bế tắc trong các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ mới, kéo dài từ sau cuộc tổng tuyển cử cuối tháng 9 năm ngoái. Dự kiến, ngay trong tuần này, Thủ tướng Merkel sẽ tiến hành các cuộc họp nhằm sắp xếp nhân sự trong Chính phủ mới. Bà Merkel có thể tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 4 liên tiếp sớm nhất vào trung tuần tháng 3. Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier cho rằng, việc các thành viên đảng SDP ủng hộ thỏa thuận tái thành lập Chính phủ “đại liên minh”, chấm dứt giai đoạn bất trắc vừa qua, là điều tốt lành cho đất nước. Trên tài khoản cá nhân mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Merkel đã chúc mừng SDP về kết quả bỏ phiếu và mong muốn tiếp tục hợp tác vì những điều tốt đẹp nhất cho nước Đức.


Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) cùng Chủ tịch CSU Horst Seehofer và lãnh đạo SPD Martin Schulz công bố thỏa thuận sơ bộ về thành lập đại liên minh

Điều này có nghĩa rằng, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tiếp tục nằm dưới sự lãnh đạo của Chính phủ đại liên minh, cầm quyền kể từ năm 2003. Trước đó, cả CDU và SCU đã phê chuẩn thỏa thuận lập đại liên minh cầm quyền với SDP. Trong cuộc bầu cử liên bang cuối tháng 9.2017, Liên minh CDU của bà Merkel giành số phiếu cao nhất, với 32% phiếu, và SDP về thứ hai, với 20%. Trước đó, Liên minh bảo thủ từng chia sẻ quyền lực với SDP trong hai nhiệm kỳ Thủ tướng trước của bà Merkel, từ 2005 - 2009 và từ 2013 - 2017.

Đây cũng được xem là tin tốt đối với Liên minh châu Âu (EU), nhất là Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khi giờ đây Thủ tướng Merkel có thể tập trung vào hợp tác với Pháp nhằm triển khai các kế hoạch cải cách Eurozone đầy tham vọng do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất. Ông Macron đã hoan nghênh tiến triển tích cực ở Đức và khẳng định, Paris sẽ hợp tác chặt chẽ với Berlin trong thực hiện các sáng kiến mới nhằm thúc đẩy hiện thực hóa dự án châu Âu. Tổng thống Pháp cũng cho rằng, nhiều thách thức đang chờ đợi bà Merkel, trong bối cảnh EU trông chờ vào sự lãnh đạo trong giải quyết các vấn đề về kinh tế và an ninh.

Nhượng bộ bất khả kháng

Mặc dù giai đoạn bế tắc chính trị sau bầu cử kéo dài nhất từ trước đến nay ở Đức đã khép lại, nhưng việc tái thành lập đại liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và SDP là lựa chọn bất đắc dĩ và cũng bất khả kháng đối với bà Merkel, khi các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ mới giữa liên minh CDU/CSU với các đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh liên tiếp thất bại. Trong khi đó, giữa CDU/CSU và SDP lại tồn tại nhiều bất đồng, đặc biệt về các chính sách nhập cư, lao động, tài chính...

Báo DW của Đức cho biết, theo thỏa thuận thành lập đại liên minh cầm quyền, SPD sẽ nắm giữ một số bộ quan trọng trong Chính phủ mới, bao gồm Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động. Điều này sẽ có tác động lớn đến các chính sách của Đức đối với phần còn lại thế giới, đặc biệt là châu Âu. Trong khi đó, đảng CSU, với chủ trương siết chặt đường biên giới với người nhập cư sẽ nắm giữ vị trí Bộ trưởng Nội vụ. Đảng CDU của bà Merkel sẽ kiểm soát Bộ Kinh tế và một số vị trí nhỏ hơn. Giới bình luận cho rằng, với mong muốn nhanh chóng kết thúc bế tắc chính trị kéo dài quá lâu, bà Merkel đã phải chấp nhận để mất phần lớn kiểm soát trong Chính phủ mới vào tay SDP.

Với Chính phủ đại liên minh mới được thành lập, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) trở thành đảng đối lập lớn nhất trong Nghị viện Đức. Trong một tuyên bố đưa ra sau khi kết quả bỏ phiếu của SDP được công bố, AfD đã chỉ trích quyết định tham gia đại liên minh cầm quyền của SDP là “thảm họa”; đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy lập trường cứng rắn phản đối Chính phủ trong các vấn đề di cư, an ninh quốc gia và chính trị tại châu Âu thời gian tới. Vì vậy, nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư của bà Merkel được dự báo sẽ không êm ả, khi phải cân bằng giữa nội bộ liên minh còn nhiều bất đồng với phe đối lập đang ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ, trong bối cảnh phong trào dân túy chưa thể bị đẩy lùi triệt để ở châu Âu.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang