QUỐC TẾ
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Bầu cử Nghị viện Italy

Phong trào dân túy có bước tiến mạnh

07:34 | 06/03/2018
Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Cổng dữ liệu quốc gia Italy công bố, với hơn 80% số phiếu được kiểm đối với số ghế được bầu theo cơ chế đại diện tỷ lệ, liên minh trung hữu Italy Tiến lên (Forza Italia) của cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đang dẫn trước với 37,06% số phiếu bầu tại Hạ viện. Ngoài ra, liên minh này cũng đang giành được 10 ghế hạ nghị sĩ, được bầu theo cơ chế đầu phiếu đa số tương đối, tức ứng cử viên nào giành nhiều phiếu nhất sẽ thắng cử.

Kết quả sơ bộ cũng cho thấy, đảng Dân túy Phong trào 5 sao (M5S) có bước tiến mạnh khi giành được nhiều phiếu hơn dự đoán. Cụ thể, Phong trào 5 sao giành được 31,95% và sáu ghế hạ nghị sĩ. Trong khi đó, liên minh cánh tả, bao gồm đảng Dân chủ cầm quyền của cựu Thủ tướng Matteo Renzi chỉ giành được khoảng 23% phiếu và 5 ghế trong Hạ viện. Với kết quả này, Phong trào 5 sao trở thành chính đảng đơn lẻ giành được nhiều lá phiếu nhất trong cuộc bầu cử ở Italy.


Liên minh cánh hữu của cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đang dẫn trước trong cuộc bầu cử Nghị viện Italy

Mặc dù liên minh trung hữu của 4 đảng, trong đó nòng cốt là Italy Tiến lên và Liên đoàn phương Bắc, là liên minh giành nhiều phiếu nhất cho đến thời điểm này, nhưng cũng không đủ đa số tuyệt đối cần thiết để tự thành lập chính phủ. Vì vậy, khả năng Italy sẽ có Nghị viện treo rất cao.

Trong cuộc bầu cử lần này ở Italy, 37% số nghị sĩ ở cả hai viện được bầu theo cơ chế ứng cử viên nào giành được nhiều phiếu bầu sẽ thắng cử. 61% được bầu theo cơ chế đại diện theo tỷ lệ thông qua danh sách ứng cử viên của các đảng hoặc liên minh chính đảng. 2% số ghế còn lại dành cho các đơn vị bầu cử Italy ở nước ngoài và cũng dựa trên cơ chế đại diện theo tỷ lệ.

Tất cả các điểm bỏ phiếu tại Italy mở cửa từ 7h và đóng cửa lúc 23h ngày 4.3, theo giờ địa phương. Bộ Nội vụ Italy cho biết, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 73%. Tỷ lệ vắng mặt khoảng 27%, thấp hơn so với các thăm dò trước đó. Tuy nhiên, chưa rõ con số đi bầu của cử tri trẻ Italy bởi đây là lượng cử tri được đặc biệt quan tâm trong cuộc tổng tuyển cử này. Giới trẻ là đối tượng vận động chính của M5S nhưng cũng là những cử tri thất vọng nhất bởi tỷ lệ thất nghiệp hiện lên tới 33%, thuộc dạng cao nhất tại châu Âu.

N. An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang