QUỐC TẾ
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.

3 kịch bản cho Italy

08:43 | 05/03/2018
Đúng 7h sáng ngày 4.3, theo giờ địa phương, các điểm bỏ phiếu trên khắp Italy đã mở cửa để đón gần 50 triệu cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử, nhằm bầu ra các thành viên Hạ viện và Thượng viện. Trong bối cảnh nền chính trị bị chia rẽ và lần đầu tiên áp dụng luật bầu cử mới khác phức tạp, kết hợp giữa tỷ lệ đại diện và hệ thống bầu cử đa số, giới phân tích cho rằng, Italy nhiều khả năng sẽ đối mặt với một trong ba kịch bản.

Liên minh cánh hữu

Chủ nhiệm Khoa Khoa học chính trị, Đại học Luiss ở Rome Roberto D’Alimonte cho rằng, khó có khả năng một trong ba chính đảng lớn tham gia tranh cử lần này sẽ giành chiến thắng tuyệt đối. Vì vậy, khả năng sẽ hình thành một liên minh cánh hữu tập hợp 4 chính đảng, trong đó lớn mạnh nhất là phong trào trung hữu Italy Tiến lên (Forza Italia) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và liên đoàn cực hữu Liên đoàn Phương bắc của Matteo Salvini. Theo một thỏa thuận đạt được giữa ông Berlusconi và Salvini, nếu một trong hai đảng dẫn trước trong cuộc bầu cử sẽ được quyền lãnh đạo Chính phủ, trong trường hợp liên minh giành thế đa số.

Liên minh lớn 

Brussels đang đặt nhiều hy vọng vào một liên minh lớn (grand coalition) theo phong cách Đức, giữa phong trào Italy Tiến lên và đảng Dân chủ trung tả (DP), bởi cả hai đảng này đều ủng hộ Liên minh châu Âu. Cả ông Berlusconi và lãnh đạo đảng DP Matteo Renzi đều chưa từng nghĩ đến việc sẽ tham gia một thỏa thuận liên minh như vậy trong chiến dịch tranh cử vừa qua, song trong thực tế, điều này từng xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử trước, diễn ra năm 2013.

Trang mạng Votewatch Europe chuyên phân tích và thăm dò ý kiến các thành viên Nghị viện châu Âu (EP) về các cuộc bầu cử ở châu Âu cho hay, 76% các thành viên phong trào Italy Tiến lên trong EP đã ủng hộ phương án liên minh với DP, trong khi chỉ có 36% ủng hộ liên minh với Liên đoàn Phương bắc. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm rằng hai đảng này, cũng như những người ủng hộ EU, giành đủ số phiếu cần thiết để kiểm soát đa số trong hai viện lập pháp Italy.

Một giả thiết khác đặt ra là sẽ hình thành liên minh chống EU, giữa Liên đoàn Phương bắc vốn hoài nghi châu Âu và Phong trào 5 sao theo đường lối dân túy. Tuy nhiên, ngay cả khi liên minh giữa hai đảng này giành được đa số phiếu thì nhiều khả năng vẫn vấp phải phản đối trong nội bộ hai đảng.

Nghị viện “treo”

Kết quả thăm dò ý kiến cử tri gần nhất trước thềm cuộc bầu cử, được công bố hồi trung tuần tháng 2 cho thấy, liên minh cánh hữu nhiều khả năng sẽ chỉ giành được 37% phiếu bầu, trong đó 17% dành cho phong trào Italy Tiến lên và 13% dành cho Liên đoàn Phương bắc. Phong trào 5 sao được dự đoán dành 28% phiếu, tiếp đó là đảng Dân chủ được 27%. Tuy nhiên, hàng triệu cử tri khác vẫn không quyết định lá phiếu của mình.

Nhiều cuộc thăm dò khác cũng cho thấy, Italy sẽ có Nghị viện “treo” sau bầu cử do không có chính đảng nào giành đa số tuyệt đối trong cơ quan lập pháp. Nếu kịch bản này xảy ra, Paolo Gentiloni của đảng Dân chủ sẽ vẫn làm Thủ tướng. Trong thời gian đó, Tổng thống Sergio Mattarella sẽ phải tham vấn nhiều nhóm đảng trong Nghị viện nhằm quyết định ai có thể dẫn dắt đa số. Nếu không, Italy sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử mới.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang