QUỐC TẾ
Cập nhật 09:09 | 16/12/2018 (GMT+7)
.
Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin:

Cương lĩnh tranh cử mạnh mẽ

09:05 | 03/03/2018
Ngày 1.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba của mình, trước toàn thể nghị sĩ tham dự phiên họp chung của cả hai viện lập pháp. Trong bối cảnh ông Putin đang tìm kiếm nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư, và chỉ còn 17 ngày diễn ra cuộc bầu cử, Thông điệp liên bang được nhìn nhận như bản cương lĩnh tranh cử mạnh mẽ của nhà lãnh đạo này.

Quyết tâm đột phá

Là một trong ba sự kiện quan trọng tầm cỡ quốc gia mà Tổng thống Putin thực hiện hàng năm, bên cạnh cuộc họp báo và phiên trả lời chất vấn với công chúng, buổi trình bày Thông điệp liên bang thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận trong và ngoài nước. Mặc dù sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ Quốc hội, song ngoài các nghị sĩ còn có đông đảo thành viên Nội các, thẩm phán tòa án và nhiều chính khách quan trọng tham dự. Cơ quan thông tấn RT dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống cho biết, địa điểm tổ chức sự kiện này đã được chuyển sang Hội trường triển lãm Manege gần Quảng trưởng Đỏ ở Moscow, thay vì địa điểm truyền thống ở hội trường Georgievsky trong Điện Kremlin, do số khách mời đông hơn mọi năm và nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác báo chí, truyền thông. Điều đó phản ánh sự quan tâm đặc biệt của dư luận đối với Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ này của ông Putin.


Tổng thống Nga Vladimir Putin tr.nh bày Thông điệp liên bang trước phiên học chung của Quốc hội

Mở đầu Thông điệp liên bang, Tổng thống Putin nhấn mạnh những thành công đạt được trong việc duy trì sự ổn định, đoàn kết và vượt qua thách thức. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, năm 2017, Nga đã bảo đảm tăng trưởng kinh tế ổn định, lạm phát ở mức thấp hơn so với năm trước, bất kể ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế; triển khai các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực xã hội... Tổng thống Putin cũng cho rằng, Nga đang trong thời điểm bước ngoặt lịch sử và phải đối diện với nhiều thách thức, trong đó có việc sự tụt hậu về kinh tế và công nghệ. Việc 20 triệu người dân Nga vẫn đang sống trong cảnh dưới mức nghèo là điều không thể chấp nhận được. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là bảo vệ và cải thiện phúc lợi của người dân. Theo đó, Chính phủ cần tiếp tục đổi mới hệ thống việc làm, nhằm tạo thêm nhiều việc làm hiện đại, thu nhập tốt và tăng lương ổn định trong dài hạn.

Trong bối cảnh phe đối lập Nga đang suy yếu, ông Putin được dự đoán sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 18.3 tới. Nhiều ứng cử viên Tổng thống chạy đua vào Điện Kremlin năm nay cho rằng, việc đọc Thông điệp liên bang ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử mang lại lợi thế cho ông Putin. Các nhà quan sát bình luận, Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin có nhiều nội dung khá giống với cương lĩnh tranh cử của nhà lãnh đạo này, từ những lời hứa tạo thêm việc làm, trả lương cho lao động nữ trong thời kỳ thai sản, cải thiện chất lượng bệnh viện và dịch vụ chăm sóc trẻ em, các chính sách phát triển đô thị và giáo dục, cũng như đẩy mạnh đầu tư cho nghiên cứu khoa học... Tất cả những cam kết này đều nhằm mục đích chung là tạo đột phá trong sự phát triển của Nga.

Cứng rắn hay hòa bình?

Đề cập tới an ninh quốc gia, Tổng thống Putin đã điểm qua những thành công của các lực lượng Nga tại Syria và những kết quả nổi bật trong nỗ lực nâng cấp quân đội. Ông Putin cho biết, Moscow đang phát triển các tên lửa chiến lược nhằm đáp trả động thái của Washington rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo, được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô năm 1972. Nhân đây, nhà lãnh đạo này công bố hàng loạt vũ khí chiến lược tối tân của Nga, trong đó có hệ thống phòng thủ tên lửa Sarmat không giới hạn về tầm bắn và có khả năng tấn công dọc cả hai cực địa cầu.

Tổng thống Putin kết luận, việc năng lực phòng thủ chiến lược của Nga được cải thiện rõ rệt cho thấy nỗ lực của Mỹ nhằm giành vị thế quân sự tối thượng là sự phung phí tiền bạc và sức lực. Ông Putin lưu ý rằng, thời điểm hiện nay ủng hộ những ai sẵn sàng và có sự chuẩn bị để thay đổi. Hợp tác tốt đẹp giữa Nga với Trung Quốc, Ấn Độ cho thấy Moscow sẵn sàng xây dựng các mối quan hệ mang tính xây dựng và có lợi với nước khác. Nếu Mỹ và châu Âu sẵn sàng tìm kiếm quan hệ đối tác bình đẳng với Nga, Moscow sẵn sàng hưởng ứng. Mỹ cũng cần xem xét lại lập trường và ngừng đẩy cả hành tinh vào nguy hiểm nhằm đạt được tham vọng của mình. Nga sẵn sàng sử dụng các vũ khí tối tân, kể cả vũ khí hạt nhân, nếu bị tấn công, ông Putin cảnh báo.

Thông điệp trên của Tổng thống Putin được coi là sự đáp trả đanh thép trước Thông điệp liên bang đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đầu tháng 2 vừa qua. Trong đó, ông Trump đã mô tả những đối thủ như Trung Quốc và Nga đang thách thức lợi ích, kinh tế và các giá trị của nước Mỹ, đồng thời khẳng định sẽ phòng thủ bằng sức mạnh tuyệt đối.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Nga đánh giá, Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin như lời kêu gọi hòa bình và đối thoại với phương Tây. Theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Nga Konstantin Kosachev, thông điệp của Tổng thống Putin rất rõ ràng, rằng Nga không đe dọa bất cứ quốc gia nào, cũng như không có kế hoạch thúc đẩy lợi ích quốc gia lên bất cứ nước nào. Ông  Kosachev hy vọng, cộng đồng quốc tế sẽ lắng nghe lời kêu gọi mà ông Putin đưa ra và tìm kiếm những cánh cửa sổ mở ra cơ hội tương lai. Bởi lẽ, nỗ lực tập thể là cách duy nhất để giải quyết những thách thức chung toàn cầu.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang