QUỐC TẾ
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng từ chức

Điểm yếu nhân sự

07:48 | 02/03/2018
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks, một trong những phụ tá được tín nhiệm và phục vụ lâu nhất cho đến nay của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ rời nhiệm sở trong vài tuần tới. Quyết định từ chức của cô Hicks một lần nữa cho thấy xáo trộn nhân sự cấp cao ở Nhà Trắng, đồng thời bộc lộ hạn chế trong việc bổ nhiệm đội ngũ giúp việc của ông Trump.

Ngày 28.2, Nhà Trắng thông báo về sự ra đi của Giám đốc truyền thông Hicks, một ngày sau khi người phụ nữ chuyên phụ trách soạn các bài phát biểu của Tổng thống Trump trình diện tại phiên điều trần kín kéo dài 9 tiếng của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, liên quan đến cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Các nghị sĩ tham dự cuộc điều trần cho biết, Giám đốc truyền thông Nhà Trắng đã từ chối trả lời những câu hỏi liên quan trực tiếp tới chính quyền, song cô Hicks cũng thừa nhận, trên cương vị của mình, đôi khi cô buộc phải đưa ra những lời nói dối vô hại nhân danh Tổng thống. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định, quyết định từ chức của cô Hicks không liên quan tới cuộc điều trần này.

Sự ra đi của nữ Giám đốc truyền thông xinh đẹp để lại khoảng trống trong đội ngũ truyền thông Nhà Trắng, cũng như đội ngũ trợ lý thân tín của Tổng thống Trump. Báo Time dẫn lời một quan chức ở khu văn phòng làm việc phía Tây Nhà Trắng (West Wing) cho biết, Hope Hicks là một trong những phụ tá được tin tưởng nhất của Tổng thống Mỹ. Bản thân ông Trump cũng hết lời khen ngợi Hicks “thực sự là người tuyệt vời và tài năng”.

Cựu người mẫu 29 tuổi là Giám đốc truyền thông Nhà Trắng trẻ nhất lịch sử Mỹ. Hicks từng làm trợ lý cho con gái ông Trump, Ivanka Trump, trước khi trở thành Phát ngôn viên của ông trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Hicks lên làm Giám đốc truyền thống Nhà Trắng từ tháng 9.2017, sau khi ông Trump sa thải Anthony Scaramucci, người mới đảm nhận cương vị này được 11 ngày.

Hicks là Giám đốc truyền thông thứ ba và cũng là quan chức cấp cao thứ 18 của Nhà Trắng rời chính quyền của ông Trump chỉ 13 tháng qua, trong đó phải kể đến Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, Thư ký phụ trách báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, Cố vấn Chiến lược Nhà Trắng Steve Bannon... Sự ra đi của cô sẽ càng khiến cuộc khủng hoảng nhân sự trong chính quyền của Tổng thống Trump trầm trọng. Phải chăng Tổng thống Donald Trump đã sai lầm khi áp dụng mô hình lãnh đạo doanh nghiệp vào bộ máy chính quyền?

Các nhà phân tích cho rằng, bất ổn nhân sự trước hết là do người đứng đầu Nhà Trắng. Phần lớn quyết định bổ nhiệm những vị trí nhân sự cấp cao trong Nhà Trắng của Tổng thống Trump được đánh giá là táo bạo, khi ông Trump có xu hướng chọn “những kẻ ngoài cuộc”, không có nhiều kinh nghiệm chính trị. Hơn nữa, sự xáo trộn nhân sự trong Nhà Trắng còn phản ánh sự thiếu kinh nghiệm của bộ máy giúp việc. Bởi lẽ, các vị trí cấp cao trong Nhà Trắng được ví với những chiếc ghế nóng và chịu nhiều áp lực, nên càng vận hành lâu, một cỗ máy thiếu kinh nghiệm sẽ càng bộc lộ hạn chế trước sức ép ngày càng tăng.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang