QUỐC TẾ
Cập nhật 08:57 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Ảrập Xêút cách chức hàng loạt tướng lĩnh

00:45 | 28/02/2018
Ảrập Xêút đã sa thải nhiều chỉ huy quân sự hàng đầu, trong đó có Tổng Tham mưu trưởng, và bổ nhiệm các quan chức trẻ tuổi vào những vị trí an ninh, kinh tế trong một loạt sắc lệnh Hoàng gia được công bố tối 26.2. Quốc vương Salman cũng thay thế các vị trí đứng đầu trong lực lượng bộ binh và phòng không.

Thông tin trên do hãng tin Saudi (SPA) công bố nhưng lý do cho hành động sa thải một loạt quan chức cấp cao không được đưa ra. Theo hãng tin Reuters, sắc lệnh Hoàng gia cho biết những thay đổi trên được thực hiện theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mohammed bin Salman, vị Thái tử được cho là đứng sau những vụ cải tổ gần đây ở Ảrập Xêút.

Chính quyền Ảrập Xêút cho biết: “Đợt bổ nhiệm mới này là một phần trong khuôn khổ cải tổ bình thường theo kế hoạch phát triển mới của Bộ Quốc phòng. Trong khi một số quan chức cấp cao đến tuổi nghỉ hưu thì những người khác được thăng chức hoặc điều chuyển sang các vị trí mới”. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhìn nhận những thay đổi quân sự này là kết quả của sự thất vọng đối với cuộc chiến chống phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn kéo dài 3 năm qua ở Yemen.


Mohammed bin Salman, vị thái tử nhiều quyền lực ở Ảrập Xêút

Trong khi đó, một loạt nghị định khác cũng được ban hành, bổ nhiệm một số vị trí Thị trưởng và Thứ trưởng mới của Bộ Nội vụ về vấn đề an ninh. Trong một động thái hiếm hoi, một phụ nữ  -  bà Tamadur bust Youssef al-Ramah - được chọn làm Thứ trưởng Bộ Lao động.

Giới phân tích nhìn nhận đợt bổ nhiệm mới được xem là nỗ lực thăng tiến cho các quan chức trẻ tuổi hơn, những người sẽ trung thành với Thái tử Mohammed bin Salman và thúc đẩy Tầm nhìn năm 2030 của Thái tử - một chương trình đa dạng nhằm chuyển đổi vương quốc này về kinh tế - xã hội và giảm phụ thuộc vào dầu mỏ.

Vũ Quỳnh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang