QUỐC TẾ
Cập nhật 00:24 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Nam Phi trước thời khắc quyết định?

09:16 | 09/02/2018
Trước sức ép kêu gọi Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phải từ bỏ quyền lực do bị cáo buộc tham nhũng, nhiều đồn đoán cho rằng, nhà lãnh đạo này có thể sẽ từ chức chỉ trong vài ngày tới.

Tìm kiếm sự chuyển giao êm ả

Lãnh đạo đảng Đại hội dân tộc châu Phi (ANC) cầm quyền ở Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 7.2 cho biết, đang tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Zuma về chuyển giao quyền lực. Trong một thông báo, ông Ramaphosa cho hay, các cuộc thảo luận bắt đầu từ hôm 6.2 và quá trình này là cơ hội để khép lại khủng hoảng mà không gây bất đồng hay chia rẽ đất nước.

Những ngày qua, báo chí phương Tây liên tục thông tin, Tổng thống Nam Phi phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng đòi nhà lãnh đạo này phải từ chức, nhất là khi Quốc hội Nam Phi bất ngờ thông báo hoãn kế hoạch trình bày Thông điệp quốc gia năm 2018. Theo thông lệ hàng năm, Tổng thống Nam Phi phải trình bày Thông điệp quốc gia trước toàn thể thành viên Quốc hội tại thành phố Cape Town vào ngày 8.2. Đây là một trong những sự kiện chính trị quan trọng trong năm, được dư luận Nam Phi đặc biệt quan tâm, bởi nó đề cập đến chương trình hành động của Chính phủ trong năm 2018 với các mục tiêu đối nội, đối ngoại cụ thể. Thêm vào đó, ban lãnh đạo ANC còn lên kế hoạch tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận khả năng phế truất ông Zuma. Tuy nhiên, ông Ramaphosa cho hay, sau các cuộc thảo luận về chuyển giao quyền lực được tiến hành, ANC đã hoãn kế hoạch họp khẩn cấp nói trên.

Đây là những tín hiệu mạnh mẽ về việc Nam Phi đang tìm kiếm một thỏa thuận chính trị, nhằm dọn đường cho sự ra đi êm ả của Tổng thống Jacob Zuma. Ông Zuma lên cầm quyền kể từ năm 2009 và đang ở giữa nhiệm kỳ thứ hai. Quá trình lãnh đạo đất nước của ông Zuma suốt 9 năm qua được đánh giá là đầy biến động và gây tranh cãi nhất trong số các đời Tổng thống Nam Phi, kể từ khi kết thúc giai đoạn người da trắng cầm quyền năm 1994.   


Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma

Chia rẽ về tương lai Tổng thống

Ông Zuma đang đối mặt với gần 800 cáo buộc tham nhũng liên quan tới các thương vụ mua bán vũ khí từ cuối những năm 1990, cũng như liên hệ giữa nhà lãnh đạo này với anh em nhà Gupta, dòng họ doanh nhân giàu có gốc Ấn Độ, bị nghi ngờ đã gây ảnh hưởng lên Tổng thống Zuma để bổ nhiệm một số bộ trưởng trong nội các phục vụ lợi ích của họ. Tháng 11.2016, Chánh Thanh tra Nhà nước Thuli Madonsela đã công bố báo cáo theo lệnh của Tòa án Tối cao Nam Phi, trong đó đưa ra những nghi ngờ về sự thông đồng giữa cơ quan hành pháp, cụ thể là Tổng thống Zuma và một số bộ trưởng, với gia tộc giàu có này. Tuy nhiên, cả ông Zuma và anh em nhà Gupta đều bác bỏ các cáo buộc trên.

Giới quan sát nhận định, Nam Phi đang đứng trước giai đoạn chuyển giao đầy thách thức, bởi nền kinh tế suy thoái, trong khi đất nước bị chia rẽ giữa một bên ủng hộ và một bên phản đối Tổng thống Zuma. Trên thực tế, vị trí của ông Zuma bị lung lay kể từ tháng 12 năm ngoái khi ông phải nhường vai trò lãnh đạo đảng ANC cho Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa, sau khi vướng phải một loạt cáo buộc tham nhũng và lãng phí tài sản công. Tháng 4.2017, hàng loạt cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Zuma lan khắp đất nước. Tại Johannesburg, hàng trăm cảnh sát và lực lượng vũ trang trung thành với ông Zuma đã triển khai vòng vây bảo vệ bên ngoài tòa nhà Luthuli House, nơi đặt trụ sở ANC.

Trong khi đó, hàng trăm người thuộc phong trào Black First Land First (BLF) cũng xuống đường biểu tình trước trụ sở đảng ANC tại thành phố Johannesburg để kêu gọi ANC không phế truất đương kim Tổng thống Jacob Zuma, trước khi ông hết nhiệm kỳ vào năm 2019.

Các nhà phân tích dự báo, nếu ông Zuma tuyên bố từ chức trong vài ngày tới, người thay thế không ai khác sẽ là Chủ tịch ANC Cyril Ramphosa. Ngay cả khi ông Zuma không khuất phục trước sức ép dư luận thì Nam Phi cũng sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2019, trong đó ông Zuma sẽ không thể tái ứng cử vị trí Tổng thống do đã đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ. Nhiều lãnh đạo cấp cao trong ANC muốn ông Zuma ra đi càng sớm càng tốt, do những bê bối liên quan đến nhà lãnh đạo này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của đảng cầm quyền. Do vậy, quá trình thương lượng nhằm tìm kiếm một thỏa thuận chính trị với Tổng thống Zuma được cho là cách tốt nhất ANC có thể làm hiện nay.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang