QUỐC TẾ
Cập nhật 16:06 | 16/01/2019 (GMT+7)
.

Sóng ngầm đe dọa Maldives

08:54 | 09/02/2018
Cuộc khủng hoảng chính trị tại Maldives đã trở nên nghiêm trọng khi nước này ban bố tình trạng khẩn cấp và bắt giữ cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom cùng hai quan chức tòa án. Diễn biến này đã tiếp tục kéo dài thêm tình trạng bất ổn tại Maldives kể từ sau cuộc binh biến lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Mohamed Nasheed hồi năm 2012.

Rối ren từ quá khứ

Maldives rơi vào khủng hoảng chính trị sau khi Tổng thống được bầu dân chủ đầu tiên Nasheed bị lật đổ sau một cuộc binh biến năm 2012. Trong cuộc bầu cử một năm sau đó, đương kim Tổng thống Abdulla Yameen đã đánh bại ông Nasheed. Sau đó, ông Nasheed bị bắt giam với các cáo buộc khủng bố, song được phép đến Anh chữa bệnh hồi tháng 1.2016. Ông sống lưu vong từ đó và đang ở Sri Lanka.

Tình hình rối ren đã buộc Tổng thống Yameen ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày (từ ngày 5.2) và bắt giữ 2 thẩm phán Tòa án Tối cao với cáo buộc tham nhũng. Trước đó, Tòa án Tối cao nước này đã hủy bỏ lệnh thả các thủ lĩnh chính trị đối lập. Phe đối lập hy vọng lệnh trên sẽ mở đường để ông Nasheed về nước tham gia cuộc đua tranh chức tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Yameen đã từ chối tuân thủ quyết định trên của Tòa án Tối cao với cáo buộc các thẩm phán là một phần trong âm mưu nhằm lật đổ ông.

Trong thời gian áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp, ngoài một số quyền nhất định bị hạn chế, các hoạt động chung, dịch vụ và kinh doanh sẽ không bị ảnh hưởng, mọi khu nghỉ dưỡng và các chuyến bay vẫn duy trì hoạt động bình thường. Tổng thống Yameen cũng bảo đảm toàn bộ người dân Maldives và cộng đồng quốc tế sinh sống hay tới thăm nước này được an toàn. Tình trạng khẩn cấp cũng sẽ không ảnh hưởng đến du khách.

Bộ trưởng Tư pháp Maldives đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật không tuân thủ bất cứ mệnh lệnh nào vi phạm Hiến pháp sau khi có thông tin cho rằng Tòa án Tối cao có thể buộc tội Tổng thống Yameen.

Sóng ngầm mới

Maldives, quốc đảo được mệnh danh là thiên đường du lịch biển của thế giới, đã trải qua trình trạng rối ren chính trị kể từ tháng 2.2012. Cựu Tổng thống Nasheed vẫn tuyên bố ông bị ép từ chức sau một cuộc đảo chính quân sự được Tổng thống Maldives Mohamed Waheed Hassan, lúc đó là cấp phó của ông, ủng hộ. Tuy nhiên, Ủy ban Điều tra Quốc gia (CoNI) của Maldives về quá trình chuyển giao quyền lực và tình hình bất ổn tại quốc đảo Ấn Độ Dương này công bố kết quả điều tra khẳng định, đây là một cuộc chuyển giao quyền lực hợp pháp, hợp hiến, và không có đảo chính. Kết luận này đồng nghĩa với cuộc sống lưu vong của ông Nasheed.

Những chuyển động mới nhất tại Maldives lại là cơ hội cho cựu chính khách này trở lại vũ đài chính trị sau một thập kỷ “ẩn mình chờ thời”. Ông một lần nữa tìm kiếm sự thay đổi - kể cả bằng vũ lực - trong cuộc khủng hoảng của đất nước. Ông Nasheed đã làm nên lịch sử trong năm 2008 khi đánh bại Maumoon Abdul Gayoom - khi đó là nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của châu Á với 3 thập kỷ trên ngôi vương. Trong những năm tiếp theo, vị tổng thống trẻ thừa nhiệt huyết đã nổi tiếng thế giới với tư cách một chiến binh dũng cảm trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao, đe dọa sự tồn vong của quần đảo Ấn Độ Dương này. Tuy nhiên, ông đã phải sống lưu vong sau khi bị kết án tù năm 2015 với cáo buộc khủng bố nhưng mang động cơ chính trị. Với trải nghiệm cuộc sống hỗn loạn trong nhà tù và trên chính trường, ông Nasheed đã được ví với ông Nelson Mandela ở Nam Phi. Phán quyết của tòa giúp ông có cơ hội trở lại võ đài chính trị, nhưng lại đẩy Maldives vào tình trạng rối ren. 

Giới quan sát lo ngại, sau 6 năm kể từ khi xảy ra cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Nasheed, việc chính quyền Tổng thống Yameen ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh cho các lực lượng an ninh bắt giữ cựu Tổng thống Gayoom và hai quan chức tòa án có thể làm gia tăng làn sóng bất ổn tại đất nước này.

Huỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang