QUỐC TẾ
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Nga đẩy mạnh không kích quân nổi dậy Syria

22:50 | 04/02/2018
Nga đã mở hàng loạt cuộc không kích nhằm vào tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, nơi một trong những máy bay chiến đấu của lực lượng này bị quân nổi dậy Syria bắn hạ hôm 3.2 vừa qua.

Hiện trường máy bay tiêm kích của Nga bị quân nổi dậy Syria bắn rơi

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh cho biết, lực lượng của Nga đã tiến hành ít nhất 68 cuộc không kích nhằm vào tỉnh Idlib lúc rạng sáng ngày 4.2, sau khi tiến hành khoảng 35 cuộc không kích trước đó. Theo SOHR, các cuộc không kích đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hàng nghìn dân thường Syria phải sơ tán. Trong khi đó, Lực lượng Mũ bảo hiểm trắng cho hay, 21 dân thường đã thiệt mạng tại các ngôi làng xung quanh khu vực nơi máy bay tiêm kích Sukhoi 25 của Nga bị bắn hạ. Vài giờ sau khi máy bay của Nga bị bắn hạ, Moscow cũng tuyên bố tiêu diệt ít nhất 30 tay súng nổi dậy ở khu vực trên, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các cuộc không kích của Nga nhằm đáp trả những tay súng nổi dậy ở Syria đã bắn hạ máy bay của Nga, trong đó có các thành viên nhóm Hayat Tahrir al-Sham, thường được biết đến dưới tên Tahrir al-Sham, tách ra từ mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda năm ngoái.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội, nhóm Hayat Tahrir al-Sham đã nhận trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay của Nga và cho biết đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng thủ di động, còn gọi là tên lửa vác vai (MANPAD). Theo đài BBC của Anh, đây có thể là lần đầu tiên quân nổi dậy Syria bắn rơi máy bay tiêm kích của Nga, kể từ khi Moscow phát động chiến dịch ở Syria vào tháng 9.2015. Trước đó, quân nổi dậy Syria đã bắn rơi một chiếc trực thăng của Nga vào năm 2016.

Các nhà phân tích cho rằng, các cuộc không kích của Nga nhằm đáp trả vụ máy bay tiêm kích bị quân nổi dậy Syria bắn rơi có thể làm rối ren tình hình tại Idlib, khu vực được cho là “vùng giảm căng thẳng” do Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran nhất trí. Hơn nữa, quan hệ giữa Moscow với Ankara và cả Washington cũng có thể trở nên phức tạp, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch quân sự Nhành Ô liu nhằm tấn công lực lượng dân quân người Kurd tại khu vực Tây Bắc Syria. Báo Washington Post cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập các trạm quan sát ở Idlib vào năm ngoái, nhằm tăng cường giám sát các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ và quân nổi dậy Syria. Tuy nhiên, xuất hiện những cáo buộc cho rằng, Ankara đang tích cực thiết lập quan hệ với nhóm Hayat Tahrir al-Sham nhằm chống lại các lực lượng dân quân người Kurd. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, đang điều tra nhằm tìm ra lực lượng nào đã cung cấp hệ thống MANPAD cho các tay súng nổi dậy Syria. Một số thông tin cho rằng, Mỹ đã trang bị MANPAD cho lực lượng này, tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ cáo buộc trên.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang