QUỐC TẾ
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Trung Quốc, Afghanistan đàm phán xây dựng căn cứ quân sự

23:12 | 02/02/2018
Giới chức Afghanistan ngày 2.2 cho biết, Bắc Kinh đang đàm phán với Kabul về kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự ở Hành lang Wakhan của Afghanistan.

Động thái này diễn ra do Bắc Kinh lo ngại binh sĩ người Duy Ngô Nhĩ (Uighur) thuộc phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) sẽ vượt qua Wakhan tiến vào khu vực bất ổn Tân Cương của Trung Quốc, để tiến hành các vụ tấn công.

Các căn cứ quân sự trên sẽ được xây dựng ở Hành lang Wakhan - một vùng núi hẻo lánh ở phía Đông Bắc Afghanistan, địa điểm mà quân đội Trung Quốc và Afghanistan từng tiến hành tuần tra chung.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan Mohammad Radmanesh cho biết, giới chức hai nước từng thảo luận về kế hoạch này tháng 12.2017 ở Bắc Kinh, song vẫn đang trong quá trình làm rõ nội dung chi tiết.

Gần đây, ông Radmanesh tiết lộ với báo chí rằng: “Chúng tôi (Afghanistan) sẽ xây dựng (cơ sở này) nhưng Chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ hỗ trợ tài chính, cung cấp thiết bị và huấn luyện binh sĩ Afghanistan”.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc ở Kabul chỉ thừa nhận, Bắc Kinh tham gia “xây dựng năng lực” ở Afghanistan.

Phái bộ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang