QUỐC TẾ
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Nghị viện châu Âu và những vấn đề thời sự

Tiến trình nhất thể hóa quốc phòng EU
EP giữ vai trò trung tâm

09:19 | 28/01/2018
Sau một thời gian dài cân nhắc, cuối cùng Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua thỏa thuận lịch sử về việc nhất thể hóa lực lượng quân đội có tên Hợp tác cấu trúc thường trực quốc phòng (PESCO) với hy vọng đưa liên minh trở thành một thực thể quân sự và an ninh hàng đầu thế giới, tương xứng với tầm vóc kinh tế và chính trị vốn có. Là cơ quan lập pháp của EU, Nghị viện châu Âu (EP) phải đứng ở trung tâm của tiến trình nhất thể hóa lĩnh vực nhạy cảm này.

Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống ngày càng nghiêm trọng, như khủng bố, an ninh năng lượng, an ninh mạng… Theo một cuộc thăm dò của Eurobaromètre, 68% người dân trong Liên minh mong muốn EU hành động mạnh mẽ hơn, phối hợp tốt hơn trong đối phó với những thách thức an ninh và quốc phòng.

Thúc đẩy chia sẻ nguồn lực

Mặc dù các quốc gia thành viên đều ý thức rất rõ về tính cấp thiết của việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này, các nghị sĩ châu Âu thường xuyên phải kêu gọi chính phủ thành viên tăng cường các khoản đầu tư và đóng góp cho lĩnh vực an ninh, chia sẻ thông tin tình báo cũng như những nguồn lực vốn có.

Năm 2016, 28 nước thành viên châu Âu đã bỏ ra 206 tỷ euro cho lĩnh vực quốc phòng. Trong một nghị quyết được thông qua vào tháng 11.2016, các nghị sĩ châu Âu đã yêu cầu chính phủ các nước thành viên phải dành ít nhất 2% GDP cho lĩnh vực này.

Tuy nhiên, mỗi năm EU thường phí phạm khoảng 26,4 tỷ euro. Để hạn chế tình trạng này, EP đã yêu cầu chính phủ các nước thành viên tiến hành các khoản mua sắm chung về khí tài quân sự, đồng thời đưa vào sử dụng chung một số phương tiện không mang tính sát thương như phương tiện đi lại hoặc sân bay quân sự…

Hợp tác nghiên cứu

Ngân sách quốc gia dành cho lĩnh vực quốc phòng ở EU đã sụt giảm đáng kể sau cuộc khủng hoảng tài chính. EP đã hướng các nước đến kế hoạch hợp tác nghiên cứu chung như một giải pháp thay thế cho tình trạng thiếu hụt đầu tư.

Mặc dù ngân sách của EU không thể hỗ trợ cho ngân sách các nước thành viên trong lĩnh vực quốc phòng, nhưng nguồn tiền này có thể giúp thúc đẩy hợp tác giữa các nước. Chẳng hạn, mới đây, EP cũng đã đề xuất thành lập Quỹ Quốc phòng EU, với mục đích giúp các nước thành viên tăng cường khả năng quân sự.

Cụ thể hóa ý chí chính trị

Trong một Nghị quyết tháng 3 năm ngoái, các nghị sĩ EU đã khẳng định, những công cụ cần thiết để thúc đẩy hợp tác quốc phòng nội khối luôn hiện hữu nhưng tiến trình nhất thể hóa lĩnh vực nhạy cảm này có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào ý chí chính trị của các quốc gia thành viên. Là cơ quan lập pháp của EU, EP giữ vai trò quan trọng trong việc cụ thể hóa ý chí chính trị này, đặc biệt là thúc đẩy sáng kiến Hợp tác cấu trúc thường trực quốc phòng (PESCO), văn kiện được kỳ vọng sẽ đánh dấu bước ngoặt đối với sức mạnh quân sự của EU.

Là sáng kiến do Cao ủy phụ trách về An ninh và Đối ngoại Federica Mogherini đề ra, PESCO sẽ tạo ra những quy định pháp lý mang tính ràng buộc nhiều hơn so với NATO. EU sẽ có một khoản ngân sách phòng vệ chung khoảng 5 tỷ euro cho mua sắm vũ khí, kèm theo một quỹ khác dành cho các hoạt động quân sự và một khoản ngân sách riêng dành cho nghiên cứu. Trong đó, mỗi thành viên phải tăng chi tiêu quân sự ở một mức cụ thể, dành 20% chi phí quốc phòng cho mua sắm khí tài và 2% cho nghiên cứu công nghệ. PESCO cũng hướng tới việc xây dựng trung tâm chỉ huy về quân y, mạng lưới trạm vận tải, trung tâm phản ứng trước các thảm họa và chương trình đào tạo sĩ quan quân đội chung. Các nước cũng có thể thành lập những nhóm nhỏ sẵn sàng triển khai binh sĩ tham gia chiến đấu hoặc can thiệp quân sự khi cần.

Đạt Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang