QUỐC TẾ
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Nghị viện châu Âu và những vấn đề thời sự

Thúc đẩy cải cách EU

09:17 | 28/01/2018
Trong suốt 60 năm qua, các thành viên Nghị viện châu Âu (EP) đã đóng vai trò dẫn đầu trong việc đổi mới và tái định hình cách thức hoạt động của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đáp ứng những thách thức thời đại như vấn đề nhập cư, kinh tế, an ninh.

Thay đổi là yêu cầu cấp bách

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, EU không ngừng đổi mới nhằm thích ứng trong thế giới luôn biến động và thay đổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều lời kêu gọi thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ hơn trong EU, nhằm đáp ứng với những xu thế mới như nền kinh tế kỹ thuật số, biến đổi khí hậu, nhập cư và chủ nghĩa khủng bố. Đây là những thách thức toàn cầu, đòi hỏi có sự tiếp cận ở tầm quốc tế. Vì vậy, cải cách EU là yêu cầu cấp bách nhằm giúp tổ chức này linh hoạt và hiệu quả hơn trong ứng phó nhanh nhạy, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên. Hơn nữa, việc Anh rời EU (Brexit) một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới EU theo hướng dân chủ và gắn kết hơn với người dân. Trong bối cảnh đó, các nghị sĩ EP đã thảo luận, đánh giá lại việc EU cũng như EC nên thay đổi như thế nào trong năm nay.

Những đề xuất đổi mới

Đầu năm 2017, các nghị sĩ đã thông qua ba báo cáo, đặt ra những yêu cầu mà họ cho rằng EU cần cải cách nhằm nâng cao năng lực hành động, khôi phục niềm tin của người dân và giúp nền kinh tế linh hoạt hơn.

Báo cáo của nghị sĩ Đảng S&D, Italy, Mercedes Bresso và nghị sĩ đảng EPP, Đức, Elmar Brok ghi nhận những tiến bộ trong hệ thống hiện tại, đồng thời đưa ra một số sáng kiến đổi mới như: Hội đồng Bộ trưởng nên được chuyển thành viện lập pháp thứ hai của EP và các cơ quan tham mưu của Hội đồng trở thành các bộ phận tương tự các ủy ban của EP. Theo đó, mỗi nước thành viên cần có ít nhất 3 đại diện, gồm cả hai giới, ứng cử vào vai trò ủy viên Hội đồng. Hội đồng nên chuyển hoàn toàn sang cơ chế biểu quyết bằng đa số phiếu, nhằm đẩy nhanh quá trình lập pháp và ra quyết định trong EU. Báo cáo này cũng đề xuất thành lập Hội đồng thường trực các Bộ trưởng Quốc phòng nhằm điều phối chính sách quốc phòng của các nước thành viên.

Báo cáo do nghị sĩ đảng ALDE, Bỉ, Guy Verhofstadt trình, đề xuất EU cần có một Bộ trưởng Tài chính chung và trao cho Ủy ban châu Âu quyền xây dựng và ban hành chính sách kinh tế của EU, được hỗ trợ bởi ngân sách chung của khu vực. Báo cáo cũng ủng hộ việc EP chỉ nên có một trụ sở làm việc, thay vì hai như hiện nay; đồng thời đề xuất giảm dần số lượng Cao ủy EC. Báo cáo còn nhấn mạnh việc nên cho phép người dân ở mỗi nước thành viên EU tham gia bỏ phiếu trực tiếp nhằm bầu ra ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch EC.

Báo cáo của nghị sĩ đảng EPP, Đức, Reimer Boge và nghị sĩ đảng S&D, Pháp, Pervenche Berès đề ra nhiều giải pháp nhằm giúp các nền kinh tế trong khu vực sử dụng đồng euro tăng cường liên kết và linh hoạt hơn. Cụ thể, báo cáo đề xuất cơ chế tài chính, gồm cả Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) và ngân sách bổ sung đặc biệt dành cho khu vực Eurozone, do các thành viên đóng góp như một phần ngân sách của EU. Báo cáo đề nghị thành lập Quỹ Tiền tệ châu Âu, không thuộc ESM, với đủ khả năng cho vay cũng như hứng chịu những có sốc kinh tế. Ngoài ra, báo cáo đề nghị soạn thảo quy chế chung về việc đồng bộ hóa các tiêu chuẩn về thuế, thị trường lao động, đầu tư, năng suất và gắn kết xã hội. Về quản trị, báo cáo cho rằng, EP và các nghị viện quốc gia thành viên cần đóng vai trò tích cực hơn, phối hợp với các chức năng của Chủ tịch EU và các cao ủy trong EC.

Bên cạnh đó, các nghị sĩ còn thảo luận và góp ý vào Sách trắng về tương lai của EU, do EC công bố tháng 3 năm ngoái, trong đó khẳng định duy trì các chính sách hiện thời; tập trung vào thị trường đơn nhất và dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại; cho phép các nước thành viên EU hội nhập sâu rộng hơn ở nhiều cấp độ…  

Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang