QUỐC TẾ
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Mỹ cảnh báo nguy cơ đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ

00:25 | 26/01/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ rút ngắn chiến dịch quân sự ở Syria, đồng thời cảnh báo chiến dịch này có nguy cơ đẩy các lực lượng của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào xung đột.

Thông điệp trên được ông Trump đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 24.1, Nhà Trắng cho biết. Tuy nhiên, nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, thông cáo của Nhà Trắng chưa phản ánh chính xác nội dung cuộc điện đàm.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN của Mỹ, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalýn cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Mỹ với điều kiện Mỹ chấm dứt hỗ trợ YPG tại Syria và tịch thu toàn bộ vũ khí đã cung cấp cho lực lượng này. Ông Ibrahim Kalýn khẳng định, chiến dịch Nhành Ô liu không nhắm vào dân thường tại Syria mà nhằm phá hủy “mạng lưới khủng bố của các phần tử người Kurd”.

Chiến dịch quân sự trên không và trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các lực lượng dân quân người Kurd YPG, do Mỹ hậu thuẫn, ở tỉnh Afrin, miền Bắc Syria, đã bước sang ngày thứ sáu. Ankara coi YPG như đồng minh của các tay súng nổi dậy người Kurd trong lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, việc Mỹ tăng cường viện trợ và hậu thuẫn cho YPG khiến chính quyền Erdogan phẫn nộ và lo lắng. Ngày 24.1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, muốn mở rộng chiến dịch quân sự sang Manbij, khu vực tách biệt do cộng đồng người Kurd kiểm soát, cách tỉnh Afrin khoảng 100km về phía đông, bất chấp nguy cơ đối đầu với chính những đồng minh của nước này trong NATO, gổm cả Mỹ. Kế hoạch này nhằm ngăn chặn nguy cơ các nhóm nổi dậy người Kurd thiết lập vùng lãnh thổ trải dài ở khu vực biên giới hai nước.

Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ đang triển khai ở Syria. Kế hoạch mở rộng chiến dịch quân sự ở Syria của Ankara đe dọa đẩy các lực lượng của hai đồng minh lâu năm vào cảnh đối đầu. Hơn nữa, kế hoạch này có thể hủy hoại nỗ lực của Washington nhằm bình ổn một vùng rộng lớn ở Syria. Mỹ vốn dự tính tranh thủ sự kiểm soát của lực lượng YPG đối với khu vực phía Bắc Syria nhằm tạo lợi thế cho các nỗ lực ngoại giao của Washington, khôi phục đàm phán hòa bình Syria ở Geneva, do Liên Hợp Quốc bảo trợ.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang