QUỐC TẾ
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Trung Quốc xây dựng số lượng đập nước kỷ lục

08:03 | 18/01/2018
Theo tờ South China Morning Post, hiện không có nước nào xây nhiều đập nước như Trung Quốc. Việc liên tục xây đập của Trung Quốc thời gian qua là lời nhắc nhở rằng Bắc Kinh đang âm thầm kiểm soát những dòng sông bắt nguồn từ lãnh thổ họ và chảy sang nước khác.

Tính đến nay số lượng đập nước Trung Quốc đã xây dựng lên đến 86.000 con đập, trong đó gần 1/3 là đập lớn (cao ít nhất 15m hoặc có thể trữ hơn 3 triệu mét khối nước). Xếp sau Trung Quốc là Mỹ với 5.500 con đập lớn. Tính ra, số lượng đập nước ở Trung Quốc còn nhiều hơn tổng số đập do phần còn lại của thế giới xây dựng.
Nước ngọt đang là mục tiêu mới trong chiến lược tài nguyên thiên nhiên của Trung Quốc. Các con đập đóng vai trò quan trọng đối với chiến lược này.


Một trong số các đập nước khổng lồ của Trung Quốc

Bắc Kinh cũng đang tìm cách kiểm soát các dòng sông xuyên quốc gia (Mekong, Brahmaputra, Irtysh, Illy, Amur…) bằng cách xây đập và những cấu trúc khác. Chẳng hạn, Bắc Kinh đã xây 8 đập nước khổng lồ trên sông Mekong trước khi nó chảy vào Đông Nam Á, cũng như có kế hoạch xây thêm 20 con đập nữa. Những hành động đơn phương tương tự của Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng, đặc biệt là Ấn Độ. Nhiều con sông quan trọng của quốc gia Nam Á này khởi nguồn từ Tây Tạng - Trung Quốc. Năm 2017, Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thủy văn cho Ấn Độ, một hành động bị xem là vi phạm 2 thỏa thuận song phương và nhằm “trừng phạt” New Delhi vì tẩy chay diễn đàn cấp cao về sáng kiến “Vành đai và Con đường” và cuộc đối đầu ở cao nguyên Doklam.

Trong lúc chưa rõ Bắc Kinh có nối lại việc chia sẻ dữ liệu thủy văn trong năm nay hay không, một vấn đề khác lại nảy sinh: Dòng nước sông Siang bị ô nhiễm khi chảy từ Tây Tạng vào Ấn Độ, dẫn đến nỗi lo những hoạt động của Trung Quốc ở thượng nguồn có thể đe dọa hệ sinh thái của các con sông xuyên quốc gia.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang