QUỐC TẾ
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Hàn Quốc - Triều Tiên tiếp tục đàm phán về Thế vận hội

23:22 | 15/01/2018
Ngày 15.1, Hàn Quốc và Triều Tiên tiếp tục cuộc đàm phán về việc Triều Tiên cử đoàn nghệ thuật tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Tham gia cuộc đàm phán, quan chức Bộ Văn hóa Hàn Quốc Lee Woo-sung cho biết: “Việc phái đoàn nghệ thuật Triều Tiên có thể tham dự Thế vận hội đang thu hút sự chú ý của cả Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Chúng tôi sẽ đối thoại một cách bình tĩnh để có thể đạt được kết quả tốt nhất”.

Về phần mình, đại diện phía Triều Tiên, Giám đốc Cục Nghệ thuật Biểu diễn Kwon Hyok-bong cho biết, nhiều khả năng, ban nhạc toàn nữ Moranbong của nước này sẽ được cử tham dự Thế vận hội PyeongChang. Các chuyên gia tin tưởng, việc biểu diễn âm nhạc sẽ là một cách tốt để Triều Tiên gây dựng hình ảnh đẹp hơn với cộng đồng quốc tế sau khi nước này tiến hành một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa.


Cuộc gặp của phái đoàn đàm phán của Hàn Quốc và Triều Tiên về vấn đề Olympics

Ông Cheong Seong-chang - nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Sejong, Hàn Quốc nhận định: “Việc cử đoàn nghệ thuật đến Hàn Quốc sẽ giúp thúc đẩy nỗ lực hòa giải giữa hai bên. Tuy nhiên, hai nước cần bàn thảo kỹ lưỡng về các chi tiết như trang phục và phong cách biểu diễn của phái đoàn này”.

Trong cuộc gặp cấp cao trước đó, Triều Tiên đã nhất trí cử một đoàn vận động viên, cổ động viên cùng một đoàn nghệ thuật và các đội taekwondo biểu diễn tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang diễn ra từ ngày 9 - 25.2. Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại của nhóm công tác về việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội PyeongChang. Tuy nhiên, phía Triều Tiên lại muốn trao đổi về việc cử đoàn nghệ thuật tham dự sự kiện này trước. Dù vẫn chấp thuận đề xuất này, song Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nhanh chóng hồi đáp đề nghị đối thoại. Ủy ban Olympics Quốc tế (IOC) cũng đã lên kế hoạch nhóm họp cùng các quan chức của hai miền Triều Tiên tại Lausanne, Thụy Sỹ để trao đổi chi tiết về việc Triều Tiên tham dự Olympic PyeongChang.

Tuần trước, Hàn Quốc đã đề xuất để vận động viên hai miền Triều Tiên cùng diễu hành trong lễ khai mạc Olympics. Phía Triều Tiên cho rằng, đây là lời đề nghị “hết sức tích cực” bởi Hàn Quốc cũng đề nghị sẽ thành lập một đội hockey nữ chung với Triều Tiên để thi đấu tại Thế vận hội. Cả hai nước đang cho thấy những nỗ lực xích lại gần nhau và coi Thế vận hội như một cơ may và chất xúc tác hiếm hoi.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang