QUỐC TẾ
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Iran chỉ trích quyết định của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

07:41 | 15/01/2018
Ngoại trưởng Iran Rarif khẳng định, thỏa thuận hạt nhân lịch sử là không thể được đàm phán lại và Mỹ cần thực hiện đầy đủ thỏa thuận này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) thêm 120 ngày. Trong thời gian đó, nhà lãnh đạo Mỹ muốn Quốc hội nước này và các đồng minh châu Âu soạn thảo thỏa thuận mới mà không cần thương lượng với Iran để sửa chữa những điều cho là sai lầm trong thỏa thuận hiện nay.

Phản ứng trước diễn biến mới nhất này, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nhấn mạnh, chính sách của Tổng thống Donald Trump và những tuyên bố ông đưa ra có thể được xem là nỗ lực tuyệt vọng để phá hủy một thỏa thuận đa phương vững chắc. Theo Ngoại trưởng Iran, Kế hoạch hành động chung toàn diện không thể được đàm phán lại. Cũng giống như Iran, bản thân Mỹ cần thực hiện đầy đủ thỏa thuận này.

Trong khi đó, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, nước này sẽ thảo luận với Anh và Pháp về việc làm thế nào để xúc tiến thực thi thỏa thuận hạt nhân với Iran, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa rút khỏi thỏa thuận lịch sử này nếu những yêu cầu sửa đổi không được chấp thuận. Đức sẽ thảo luận với các đối tác châu Âu để tìm ra cách tiếp cận thông thường và chính phủ liên bang sẽ tiếp tục vận động thực hiện đầy đủ thỏa thuận giữa Iran và P5+1.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang