QUỐC TẾ
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Đức đạt thỏa thuận thành lập đại liên minh

23:31 | 12/01/2018
Ngày 12.1, liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel đã đạt được thỏa thuận “mang tính đột phá” với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) nhằm thành lập chính phủ “liên minh kiểu mới”, mở ra cơ hội chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại quốc gia Tây Âu này.

Hãng AFP dẫn nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết, sau hơn 24 giờ căng thẳng, lãnh đạo CDU/CSU và SPD đã đạt được thỏa thuận dài 28 trang về những nguyên tắc cơ bản, bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới trong vài tuần tới. Việc đạt được thỏa thuận đã phần nào giúp giảm áp lực đối với Thủ tướng Angela Merkel và xóa tan nghi ngại về sức ảnh hưởng của quốc gia đầu tàu châu Âu trong các vấn đề quốc tế khi chưa có chính phủ mới.


Thủ tướng Đức Merkel và Chủ tịch SDP Martin Schulz

Việc tái khởi động đại liên minh giữa CDU và SPD là lựa chọn tốt nhất đối với Thủ tướng Merkel để thành lập một chính phủ ổn định sau khi các nỗ lực thành lập liên minh với 2 đảng nhỏ hơn là Đảng Xanh và Dân chủ Tự do (FDP) thất bại.

SPD từng là một phần của “đại liên minh” với các đảng bảo thủ của bà Merkel lãnh đạo đất nước trong 8 năm qua. Sau cuộc tổng tuyển cử tháng 9 năm ngoái, với kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1993, SPD đã tuyên bố trở thành phe đối lập. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo SPD đã thay đổi quyết định sau khi có sự can thiệp của Tổng thống Đức.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang