QUỐC TẾ
Cập nhật 17:21 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Đàm phán cấp cao liên Triều

Lạc quan thận trọng

08:30 | 11/01/2018
Những cuộc trao đổi đầu tiên ở lần nối lại tiếp xúc, đối thoại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã đưa đến những kết quả đột phá mà ban đầu không nhiều người kỳ vọng.

Kết quả đột phá

Trả lời báo giới sau cuộc hội đàm ngày 9.1, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho biết, phía Hàn Quốc đã đề nghị hai bên cùng diễu hành dưới một lá cờ thống nhất vào lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội mùa Đông tổ chức ở Pyeongchang tháng tới, một hành động có ý nghĩa biểu trưng rất lớn. Ngoài ra, Triều Tiên sẽ không chỉ có đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội mà còn đề nghị gửi cả cổ động viên, nhóm nghệ sĩ và vận động viên Taekwondo sang trình diễn.

Đổi lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Roh Kyu-deok cho biết, chính phủ nước này sẽ cân nhắc dỡ bỏ tạm thời các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên nếu cần thiết để tạo điều kiện cho phái đoàn Triều Tiên tham dự Thế vận hội. “Nếu Seoul cần có những bước ban đầu để giúp Triều Tiên dự Thế vận hội, chúng tôi sẽ cân nhắc phối hợp với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) và các quốc gia có liên quan”, ông Roh Kyu-deok nói.

Ngoài ra, Seoul cũng đề nghị Bình Nhưỡng khởi động lại chương trình tổ chức cho thân nhân những gia đình bị chia cắt bởi chiến tranh, cho phép họ gặp nhau hoặc tái hợp. Một cuộc họp về vấn đề này dự kiến được ấn định vào tháng 2 tới.

Trong cuộc đàm phán, Triều Tiên cũng nhất trí nối lại đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc bắt đầu từ 8h sáng ngày 10.1. Triều Tiên đã ngắt đường dây nóng này từ tháng 2.2016 để đáp trả việc Hàn Quốc đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong.

Đây là cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sau hơn 2 năm gián đoạn trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa. Có thể nói chỉ trong khoảng thời gian đàm phán rất ngắn, hai bên đạt được những kết quả cụ thể, tích cực. Trước đó, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế đều không nghĩ rằng Triều Tiên và Hàn Quốc bất ngờ có được những nhượng bộ và thiện chí như vậy để đi đến thỏa thuận. Trưởng đoàn Hàn Quốc, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon bày tỏ lạc quan: “Cuộc đàm phán của chúng tôi diễn ra sau thời gian gián đoạn rất lâu, nhưng tôi tin rằng bước đầu tiên này là một nửa hành trình”.

Toan tính lợi ích

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, những tiền đề trên dù quan trọng và đầy ý nghĩa nhưng chưa đủ để giúp cho tiến trình hòa giải lần này không bị đảo ngược và cũng chưa đủ để tạo nên chuyển biến cơ bản trong mối quan hệ giữa hai nước. Nếu nhìn vào mục đích và lợi ích ở lần hòa dịu này thì sẽ thấy cả hai phía buộc phải nhất trí với nhau.

Các chuyên gia cho rằng việc Triều Tiên “chìa cành oliu” với Hàn Quốc vào thời điểm này cho thấy những toan tính chiến lược của Bình Nhưỡng. Hiện tại, Hàn Quốc là mắt xích yếu nhất có thể đột phá trong sợi dây mà cộng đồng quốc tế đang siết chặt quanh Triều Tiên vì chương trình tên lửa, hạt nhân nước này. Tình cảnh Triều Tiên hiện nay cũng không thoải mái như họ tuyên bố. Họ giành được thắng lợi tinh thần quan trọng khi tuyên bố đã sở hữu tên lửa mang đầu đạn nhiệt hạch có thể bao phủ lãnh thổ Mỹ, nhưng cũng hứng chịu đòn giáng nặng nề từ các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước tới nay của LHQ. Nền kinh tế Triều Tiên phụ thuộc rất lớn vào nguồn tài nguyên dầu mỏ nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc. Nhưng Bắc Kinh mới đây tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu dầu và các loại kim loại tới Bình Nhưỡng theo nghị quyết trừng phạt mới nhất của LHQ. Nhìn bên ngoài, Triều Tiên dường như không bị ảnh hưởng mấy bởi các lệnh cấm vận quốc tế, nhưng với việc bị phong tỏa như hiện nay, Bình Nhưỡng chắc chắn đang phải dùng các nguồn lực dự trữ tối cần thiết của mình.

Trong hoàn cảnh đó, Hàn Quốc và Tổng thống Moon dường như là hy vọng duy nhất của Triều Tiên để giảm bớt áp lực cấm vận của cộng đồng quốc tế. Tổng thống Moon Jae-in là người ủng hộ chính sách Ánh dương, thiên về hòa giải với Triều Tiên thông qua các biện pháp hợp tác kinh tế, giảm căng thẳng và tăng cường sự phụ thuộc lẫn nhau. Điều đó sẽ giúp Bình Nhưỡng giảm bớt khó khăn, trong khi Hàn Quốc có thể bãi bỏ hoặc ít nhất là phớt lờ các lệnh trừng phạt quốc tế với Triều Tiên. Bình Nhưỡng dường như đang tập trung khai thác vào mắt xích này. Truyền thông Triều Tiên chưa dùng bất cứ từ ngữ xúc phạm nào đối với ông Moon, trong khi họ từng sử dụng những cụm từ cay nghiệt nhất để chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hay Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Về phần mình, Hàn Quốc cần kết quả cụ thể để níu kéo và giữ chân Triều Tiên trong kênh tiếp xúc và đối thoại song phương. Qua đó, Hàn Quốc sẽ gây dựng và duy trì được vai trò riêng đáng kể trong quá trình cùng các đối tác liên quan để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Vì thế, hai bên chỉ tập trung vào những chủ đề với khả năng đồng thuận cao nhất, khôi phục và tiếp tục những gì vốn đã được hai bên thỏa thuận nhưng đang thực thi dang dở. Hai nước làm như vậy để khả năng thành công cao nhất và rủi ro thất bại thấp nhất. Còn khúc mắc cốt lõi nhất trong quan hệ liên Triều - vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, không nằm trong chương trình nghị sự lần này. Đối với Bình Nhưỡng, chương trình hạt nhân và tên lửa không phải chuyện để đem ra đàm phán với các nước khác. Do đó, những thành quả bước đầu chưa mang lại quá nhiều hy vọng.

Quốc Đạt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang