QUỐC TẾ
Cập nhật 21:42 | 15/11/2018 (GMT+7)
.

Nhật - Hàn bất đồng trong giải quyết tranh cãi lịch sử

00:44 | 11/01/2018
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Nhật Bản thừa nhận lỗi lầm và đưa ra lời xin lỗi chân thành tới những nạn nhân bị ép làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật trong thời chiến như một phần nỗ lực nhằm giải quyết bất đồng lâu nay giữa hai nước.

Theo hãng thông tấn Yonhap, trong cuộc họp báo phát trên truyền hình ngày 10.1, ông Moon nhắc lại quan điểm cho rằng thỏa thuận mà hai nước đạt được năm 2015 nhằm giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” thiếu sót nghiêm trọng, khi không đoái hoài tới quan điểm của các nạn nhân. Theo thỏa thuận này, Tokyo đã xin lỗi về những tội ác gây ra trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc, đồng thời hứa bồi thường 1 tỷ yen (tương đương 8,9 triệu USD) và số tiền này được chuyển cho tổ chức hỗ trợ các nạn nhân nô lệ tình dục của binh lính Nhật thời chiến.

Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ không tìm cách thương lượng lại thỏa thuận này. Seoul còn tuyên bố, sẽ tự lập quỹ nhằm hỗ trợ các nạn nhân hàn gắn thương đau và phục hồi danh dự, phẩm giá, thay vì sử dụng khoản tiền do Nhật Bản cấp.

Phản ứng trước quan điểm trên, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono tuyên bố, Nhật Bản không chấp nhận lời kêu gọi của Hàn Quốc đòi nước này phải xin lỗi lần nữa. Ông Kono cho biết, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối lập trường của phía Hàn Quốc thông qua các kênh ngoại giao giữa hai nước.

Theo thống kê, hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật trong thời chiến. Hiện chỉ 30 nạn nhân Hàn Quốc còn sống.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang