QUỐC TẾ
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.
Đối thoại chính thức Hàn Quốc - Triều Tiên

Tìm kiếm cơ hội hòa bình

08:18 | 09/01/2018
Hôm nay, 9.1, Seoul và Bình Nhưỡng tiến hành các cuộc đối thoại cấp cao liên Triều đầu tiên trong hơn 2 năm qua, nhằm thảo luận khả năng CHDCND Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông diễn ra từ ngày 9 - 25.2 tại Pyeongchang, Hàn Quốc.

Chương trình nghị sự “hạ nhiệt”

Theo thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, các cuộc đối thoại sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng, theo giờ địa phương và hai bên sẽ cùng lập kế hoạch chi tiết thông qua các hoạt động tham vấn. Trước đó, Seoul và Bình Nhưỡng đã thống nhất tiến hành các cuộc đối thoại chính thức tại làng Panmunjom, phía nam khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Các chi tiết của cuộc gặp, bao gồm thành phần phái đoàn tham dự đối thoại và chương trình nghị sự, đã được hai bên nhất trí thông qua đường dây nóng xuyên biên giới hồi cuối tuần qua.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Bình Nhưỡng đã thông báo cử phái đoàn gồm 5 thành viên, do Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình của Triều Tiên Ri Son-gwon dẫn đầu. Về phần mình, Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết, cử phái đoàn gồm 5 thành viên, do Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung làm Trưởng đoàn. Phái đoàn của Chính phủ Hàn Quốc còn bao gồm cả Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung, người đã có rất nhiều kinh nghiệm đàm phán liên Triều. Đây là lần đầu tiên cả Bộ trưởng và Thứ trưởng của Hàn Quốc phụ trách giải quyết vấn đề thống nhất đất nước cùng tham gia một phái đoàn đàm phán.

Cuộc đối thoại chính thức đầu tiên giữa Seoul và Bình Nhưỡng trong hơn 2 năm qua sẽ tập trung thảo luận khả năng Triều Tiên cử đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang. Ngoài ra, hai bên còn thảo luận cách thức cải thiện quan hệ liên Triều, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun cho biết trong cuộc họp báo ngày 5.1. Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, những nội dung nghị sự liên quan tới Thế vận hội có thể bao gồm việc đoàn thể thao Triều Tiên có đi bằng đường bộ không và hai bên có diễu hành dưới ngọn cờ chung tại lễ khai mạc và bế mạc không. Nếu đoàn Triều Tiên đi bằng đường bộ thì sẽ cần có sự tham vấn giữa các quan chức quân sự của hai bên. Ngoài ra, nếu Bình Nhưỡng gửi đội cổ vũ hay đội biểu diễn nghệ thuật tới Hàn Quốc, hai bên sẽ phải bàn chi tiết như tuyến đường đi, nơi ở và an ninh. Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) tuyên bố sẵn sàng đài thọ chi phí cho đoàn vận động viên của Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông năm nay.

Các cuộc đối thoại được xúc tiến theo đề xuất của Seoul. Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon-Jae-in đã nhiều lần đề nghị vận động viên của hai miền Triều Tiên nên cùng nhau diễu hành trong lễ khai mạc Thế vận hội, như từng làm năm 2000 ở Sydney, Australia và 2004 ở Athens, Hy Lạp. Mặc dù Triều Tiên đã lỡ thời hạn đăng ký cử đoàn tham gia Olympics Pyeongchang 2018, nhưng  IOC cho biết, vẫn có thể gửi thư mời cho đoàn vận động viên của Bình Nhưỡng. Trong thông điệp đầu năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhất trí thảo luận với Hàn Quốc về khả năng Bình Nhưỡng cử đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội, đồng thời cho rằng, Triều Tiên và Hàn Quốc nên cùng nhau hợp tác nhằm giảm căng thẳng giữa hai nước.

Hy vọng hàn gắn

Việc Hàn Quốc và Triều Tiên tiến hành đối thoại chính thức sau hơn 2 năm bị đình trệ, đã làm dấy lên hy vọng tan băng trong quan hệ song phương, vốn gia tăng căng thẳng trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong năm ngoái, cùng những tuyên bố khiêu khích nhằm vào cả Mỹ và Hàn Quốc.

Seoul hy vọng, các cuộc đối thoại sẽ mang lại chất xúc tác để hàn gắn quan hệ và nối lại hợp tác. Hãng thông tấn Yonhap cũng đưa tin, Chính phủ Hàn Quốc mong muốn, trong lần đàm phán tuần này với Bình Nhưỡng, hai bên có thể nối lại thảo luận về việc tổ chức những cuộc đoàn tụ của các gia đình bị ly tán, đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trong của việc thống nhất hai miền. Hiện khoảng 60.000 người lớn tuổi ở Hàn Quốc vẫn nuôi hy vọng gặp lại người thân xa cách kể từ Chiến tranh Triều Tiên. Những cuộc hội ngộ gần đây nhất được tổ chức vào năm 2015.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, những cuộc đàm phán hiếm hoi giữa hai miền Triều Tiên sẽ “vượt khuôn khổ của Thế vận hội” và Washington có thể tham gia vào quá trình này trong giai đoạn sau. Cũng trong những ngày gần đây, Mỹ và Hàn Quốc đã đồng thuận hoãn tập trận chung thường niên cho đến khi Thế vận hội mùa Đông bế mạc. Đây được xem là động thái rõ ràng để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang