QUỐC TẾ
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.
Liên đoàn Ảrập (AL)

Vận động Liên Hợp Quốc công nhận nhà nước Palestine

08:48 | 08/01/2018
Các nước thành viên Liên đoàn Ảrập (AL) sẽ sớm bắt đầu sứ mệnh ngoại giao nhằm hối thúc Liên Hợp Quốc (LHQ) công nhận Palestine là nhà nước độc lập, với các đường biên giới năm 1967 và Thủ đô là Đông Jerusalem, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Ayman Safadi.

Ủy ban gồm 6 nước thành viên AL, trong đó có Ai Cập, Ảrập Xêút, Morocco, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UEA) và nhà nước Palestine, do Jordan dẫn đầu, được thành lập sau cuộc họp khẩn cấp của AL tại Cairo, Ai Cập, ngay sau quyết định của Mỹ hồi tháng 12 vừa qua công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Ủy ban này kêu gọi Washington từ bỏ quyết định trên, một động thái đảo ngược chính sách của Mỹ về Trung Đông suốt hàng thập kỷ qua và đe dọa đẩy khu vực vào vòng xoáy bất ổn.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Ngoại giao của 6 nước trên đã nhóm họp tại Thủ đô Amman, Jordan, nhằm thảo luận vấn đề Jerusalem. Ông Safadi cho hay, tại cuộc họp toàn thể AL sắp tới, các quan chức ngoại giao 6 nước sẽ đề xuất một loạt bước đi, trong đó có việc vận động LHQ công nhận nhà nước Palestine, coi Palestine là lãnh thổ bị chiếm đóng bởi Israel. Ông Safadi nhấn mạnh, đây là cách mà các nước AL sẽ thực hiện nhằm đối diện với quyết định của Mỹ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Jordan không nói rõ thời điểm AL dự định tiến hành bước đi này.


Bộ trưởng Ngoại giao Jordan

Tổng Thư ký của AL Ahmed Aboul Gheit cho hay, các Bộ trưởng của AL còn thảo luận vai trò của Washington trong tương quan hòa bình giữa Israel và các nước Ảrập, trong bối cảnh chính sách của Mỹ đe dọa phá hỏng mối quan hệ này và đẩy Mỹ gần hơn với Israel.

Trước đó, ngày 18.12 vừa qua, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc đã nhóm họp nhằm thảo luận và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết do Ai Cập soạn thảo về vấn đề Jerusalem. Tuy nhiên, trong khi 14 thành viên còn lại của HĐBA bỏ phiếu tán thành, Mỹ sử dụng quyền phủ quyết nhằm bác bỏ dự thảo nghị quyết này. Dự thảo nghị quyết dài 1 trang, nhắc lại lập trường của HĐBA trong suốt 50 năm qua, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Israel đối với Jerusalem.

Việc đưa nghị quyết về Jerusalem ra biểu quyết đã được các bên đàm phán, đi đến nhất trí từ trước. Cuộc bỏ phiếu cũng cho thấy sự phản đối rộng rãi của cộng đồng quốc tế đối với quyết định của Mỹ, dù trong HĐBA có nhiều đồng minh thân cận của Washington. Trước cuộc bỏ phiếu, Palestine cho hay nếu Mỹ phủ quyết nghị quyết lần này, họ sẽ tìm cách đưa vấn đề Jerusalem ra Đại hội đồng LHQ. Ba ngày sau đó, hơn 120 quốc gia thành viên LHQ đã bỏ phiếu tán thành đối với dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng LHQ, kêu gọi Mỹ từ bỏ quyết định công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo, có thể sẽ cắt khoản viện trợ hàng trăm triệu USD đối với Palestine, đồng thời cáo buộc Palestine “không muốn đàm phán hòa bình” với Israel.

Trong khi đó, bạo lực đã gia tăng mạnh trên khắp khu vực kể từ khi Mỹ công bố quyết định công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Đã có ít nhất 27 vụ tấn công bằng rocket từ Dải Gaza và nhiều vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel với người biểu tình Palestine, đặc phái viên đặc biệt của LHQ về Trung Đông Nickolay E. Mladenov cho biết tại cuộc họp của HĐBA.

Hiện, nhà nước Palestine được đa số thành viên LHQ công nhận. Năm 2012, Đại hội đồng LHQ đã nhất trí nâng cấp Palestine từ “thực thể quan sát viên” lên thành “nhà nước quan sát viên phi thành viên” của LHQ.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang