QUỐC TẾ
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.

Động thái giảm căng thẳng

08:50 | 06/01/2018
Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đã nhất trí hoãn tập trận quân sự chung với Hàn Quốc cho tới sau Thế vận hội mùa đông, một động thái được cho là khá hiếm hoi để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Rob Manning khẳng định, Tổng thống Donald Trump nhất trí hoãn cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Đại bàng non” sau khi tham vấn với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. “Bộ Quốc phòng ủng hộ quyết định của Tổng thống và điều này nằm trong lợi ích tốt nhất cho liên minh Hàn - Mỹ”- Đại tá Manning nói. Trước đó, ông Trump đã khẳng định: “Mỹ ủng hộ hoàn toàn Tổng thống Moon” sau cuộc thảo luận kéo dài 30 phút với người đồng nhiệm hôm 4.1.


Cuộc tập trận chung mang tên Đại bàng non

Quyết định này sau đó được phía Nhà Xanh xác nhận trong một tuyên bố tại Seoul nói rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí không tổ chức tập trận quân sự chung trong khoảng thời gian diễn ra Pyeongchang Olympics.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước đó nhiều lần chỉ trích cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động khiêu khích và đe dọa trực tiếp tới Bình Nhưỡng, theo CNN.

Thông báo nói trên từ Nhà Xanh đưa ra không bao lâu sau khi đường dây nóng liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc được nối lại tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự liên Triều (DMZ) chia tách biên giới hai nước. Đây là lần đầu tiên sau hơn 2 năm, Triều Tiên và Hàn Quốc chính thức liên lạc với nhau qua điện thoại.

Triều Tiên đã chủ động gọi điện cho Hàn Quốc 3 lần trong vòng chưa đầy 24 giờ. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết các cuộc đàm thoại nhằm bảo đảm đường dây liên lạc giữa hai nước vẫn hoạt động tốt. Động thái này diễn ra sau khi ông Kim Jong-un bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ tham gia Thế vận hội mùa đông, và kêu gọi các cuộc đàm phán mới với Hàn Quốc, trong bài phát biểu năm mới.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang