QUỐC TẾ
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.
Quan hệ Mỹ - Pakistan

Sóng gió đầu năm

08:50 | 06/01/2018
Mối quan hệ giữa hai đồng minh Mỹ và Pakistan bỗng chốc chao đảo, sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc Pakistan “dối trá và lừa đảo”, dung dưỡng phiến quân khủng bố mà Mỹ nhọc công săn lùng ở Afghanistan. Tuyên bố này cùng với thông tin về việc Mỹ có thể cắt viện trợ cho quốc gia Nam Á đã khiến mối quan hệ đồng minh tụt dốc thê thảm.

Đỉnh điểm ngờ vực

Nhiều ý kiến cho rằng, để du lịch cộng đồng thực sự phát triển hiệu quả và bền vững đòi hỏi có những nghiên cứu và chiến lược quy hoạch mang tính tổng thể, vừa góp phần phát triển du lịch, cải thiện đời sống dân cư, vừa bảo tồn giá trị văn hóa cộng đồng.

Căng thẳng Mỹ - Pakistan leo thang sau khi ông Trump viết trên trang Twitter ngay trong ngày đầu năm rằng Pakistan đã lừa Mỹ suốt 15 năm qua, ủng hộ và cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho bọn khủng bố. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Mỹ đã “dại dột” viện trợ cho Pakistan hơn 33 tỷ USD trong 15 năm để rồi chẳng được đền ơn gì “ngoài những dối trá và lừa gạt”.

Nhà Trắng sau đó cũng đã xác nhận sẽ tiếp tục tạm ngưng khoản viện trợ quân sự 255 triệu USD cho Pakistan với lý do Islamabad không quyết tâm chống khủng bố. Khoản tiền này là một phần gói viện trợ 1,1 tỷ USD cho Pakistan - được Quốc hội Mỹ phê chuẩn năm 2016. Tháng 8.2017, chính quyền Mỹ quyết định hoãn cung cấp khoản tiền này cho đến khi Pakistan đồng ý hành động nhiều hơn để chống khủng bố.

Hiện chưa rõ điều gì đã khiến Tổng thống Trump trút cơn giận lên Pakistan vào đầu năm mới. Chỉ có điều chắc chắn là quan hệ giữa 2 nước đã bị đẩy xuống một mức. Điều này thể hiện rõ qua lời đe dọa Pakistan “sẽ cho thế giới biết sự thật… sự khác biệt giữa thực tế và hư cấu”, được Bộ trưởng Ngoại giao Khawaja Asif đưa ra, kèm theo khẳng định Islamabad không cần viện trợ của Washington. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khurram Dastagir nhấn mạnh binh sĩ và thường dân Pakistan đã hy sinh rất nhiều trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ủy ban An ninh Quốc gia Pakistan (NSC) được triệu tập hôm 3.1 đã bày tỏ “thất vọng sâu sắc” về động thái của các quan chức Mỹ trong vài tháng qua. NSC tuyên bố, điều này “làm mất lòng tin giữa hai quốc gia được xây dựng qua các thế hệ và phủ nhận sự hy sinh của người dân Pakistan trong nhiều thập kỷ”. Pakistan cũng đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Islamabad David Hale để bày tỏ sự phản đối.

Đại sứ Pakistan tại LHQ Maleeha Lodhi thì tuyên bố, Pakistan chống khủng bố nhiều hơn bất cứ nước nào trên thế giới và không dựa trên bất kỳ sự trợ giúp nào mà chỉ dựa trên lợi ích và nguyên tắc của đất nước. “Chúng ta có thể xem lại việc hợp tác nếu nó không được đánh giá cao”, ông Maleeha Lodhi cảnh báo.

Suy giảm lòng tin

Trên thực tế, lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump cũng như việc rút khoản viện trợ 255 triệu USD phản ánh căng thẳng đang gia tăng giữa Washington và Islamabad kể từ khi ông Donald Trump công bố chiến lược mới ở Afghanistan tháng 8 năm ngoái. Khi đó, Tổng thống Mỹ cáo buộc Pakistan cung cấp “nơi ẩn náu an toàn cho các nhân tố hỗn loạn, bạo lực và khủng bố”. Trong năm qua, ông Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cùng nhiều quan chức Mỹ nhiều lần nhắc lại vấn đề này.

Michael Kugelman - chuyên gia cao cấp về Nam Á tại Trung tâm Wilson - nhận định, các chính quyền Mỹ trước đó cũng cáo buộc Pakistan “nước đôi” nhưng dưới thời ông Donald Trump, điều này trở nên rõ nét hơn, dường như coi Pakistan là lý do chính khiến Mỹ không giành chiến thắng ở Afghanistan, ông Mosharraf Zaidi - nhà báo chuyên về các vấn đề chính trị cho tờ The News của Pakistan - nhận định. “Tôi nghĩ, những gì chúng ta đang thấy là sự sắp xếp lại mối quan hệ. Đây thực sự là tiến trình khiến lòng tin sụt giảm”, ông nói.

Các chuyên gia cho rằng, việc Washington rút viện trợ ngay đầu năm chỉ là một trong số biện pháp đối với Islamabad. Ngoài ra, Mỹ có thể xem xét lại việc công nhận Pakistan là “đồng minh lớn ngoài NATO” hay tăng cường không kích phiến quân trên lãnh thổ Pakistan…

Theo giới phân tích, Pakistan đang cho rằng, Mỹ sẽ không có những bước đi quyết liệt vì vai trò với cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan. Ngoài ra, Pakistan cũng vẫn chia sẻ một số thông tin tình báo với Mỹ. “Mỹ có thể phải trả giá đáng kể khi phá vỡ quan hệ Mỹ - Pakistan. Pakistan sẽ rất có thể đáp trả theo những cách tổn hại đến lợi ích của Mỹ”, ông Michael Kugelman nói.

Trên thực tế, Pakistan cần Mỹ hỗ trợ trong các khoản vay Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế để ổn định nền kinh tế. Hải quân và không quân nước này cũng dựa nhiều vào công nghệ của Mỹ, Husain Haqqani - cựu Đại sứ Pakistan tại Mỹ - cho hay.

Trong bối cảnh quan hệ đồng minh rạn nứt, Trung Quốc có động thái ủng hộ Pakistan. “Chúng tôi tin rằng, cộng đồng quốc tế cần công nhận đầy đủ nỗ lực chống khủng bố của Pakistan” - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này nói hôm 2.1. Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Pakistan tuyên bố, thay thế USD bằng đồng Nhân dân tệ trong giao dịch thương mại và đầu tư với Bắc Kinh. Trong khi viện trợ của Mỹ cho Pakistan đã giảm từ 2,6 tỷ USD năm 2012 xuống còn 250 triệu USD năm ngoái, thì Trung Quốc cung cấp 60 - 70% thiết bị quân sự của Pakistan hiện nay. Ngoài ra, thông qua Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan, Bắc Kinh đang đầu tư khoảng 60 tỷ USD vào Pakistan.

Quốc Đạt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang