QUỐC TẾ
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Cao ủy Đối ngoại EU thăm Cuba

07:57 | 05/01/2018
Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã có chuyến thăm Cuba đầu tiên kể từ sau khi Hiệp định lịch sử về đối thoại chính trị và hợp tác có hiệu lực tạm thời từ ngày 1.11.2017. Chuyến thăm được cho là cam kết của khối nhằm thúc đẩy quan hệ với Cuba trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump có xu hướng đảo ngược tiến trình bình thường hóa quan hệ với quốc gia láng giềng.

Phát biểu trong ngày đầu tiên tới thăm quốc đảo, bà Federica Mogherini khẳng định, EU muốn thúc đẩy Hiệp định với Cuba một cách tham vọng và nhanh chóng: “Có những người đang cố gắng cô lập Cuba. Những người châu Âu lại muốn thắt chặt mối quan hệ với Cuba hơn bao giờ hết. Người dân Cuba sẽ không bị cô lập. Nhiều người đóng cánh cửa và bức tường với Cuba, trong khi đó châu Âu muốn xây dựng các cây cầu và mở cửa hợp tác, đối thoại với Cuba”.

Trong chuyến thăm, bà Mogherini gặp các quan chức của Cuba nhằm thúc đẩy nhanh chóng việc thực thi Thỏa thuận Hợp tác và Đối thoại chính trị về một loạt vấn đề, trong đó có nhân quyền, di cư, quản lý, trao đổi thương mại. Trong chuyến thăm này cũng diễn ra cuộc gặp cấp Bộ trưởng đầu tiên của Hội đồng chung Cuba - EU.

Chuyến thăm Cuba của Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có những thay đổi trong chính sách về Cuba so với người tiền nhiệm Barack Obama, với việc cấm công dân và doanh nghiệp Mỹ giao dịch với công ty, tổ chức của Cuba có liên quan tới quân đội.

Bà Federica Mogherini khẳng định, bất chấp sự thay đổi chính sách của Mỹ, chuyến thăm là thông điệp về mối quan hệ của EU với Cuba luôn hữu nghị, ổn định, vững chắc và đáng tin cậy. Châu Âu đã nhiều lần trao đổi với Mỹ về việc phong tỏa Cuba không phải là giải pháp. Theo bà Federica Mogherini, đây là biện pháp “lỗi thời và bất hợp pháp” và tác động duy nhất của nó là làm giảm chất lượng sống của người dân.

“Chúng tôi phản đối các hành động của Mỹ có tác động đến công dân, công ty và lợi ích châu Âu. Chúng tôi không chấp nhận các biện pháp đơn phương cản trở và làm xấu đi mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với Cuba. Tôi tin rằng đây không phải thời điểm để thể hiện sức mạnh, vì sẽ không dẫn đến bất cứ điều gì”, bà Federica Mogherini nhấn mạnh.

Mặc dù Thỏa thuận Hợp tác và Đối thoại chính trị EU - Cuba đang chờ đợi sự phê chuẩn cuối cùng của tất cả các nước thành viên EU, nhưng việc bình thường hóa quan hệ với Cuba đã đưa EU trở thành một trong những đối tác thương mại chính của quốc gia này.

EU hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Cuba cũng như là đối tác thương mại lớn thứ 2. Một phần ba khách du lịch đến Cuba là từ các nước EU. Do đó, Cuba sẽ quan tâm hơn đến việc giành lại các nguồn đầu tư từ châu Âu trong tương lai.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang