QUỐC TẾ
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Anh cân nhắc tham gia CPTPP

08:54 | 04/01/2018
Vương quốc Anh đã tổ chức thảo luận không chính thức về khả năng tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phiên bản mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong một nỗ lực táo bạo nhằm thúc đẩy những hoạt động xuất khẩu sang các nền kinh tế này thời hậu Brexit.

Dự thảo do Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox khởi thảo có khả năng đưa nước Anh trở thành thành viên đầu tiên của châu Âu tham gia CPTPP. Thứ trưởng Thương mại Anh Greg Hands tuyên bố không có hạn chế địa lý để nước Anh gia nhập CPTPP. Tuy nhiên, việc nước này tham gia thỏa thuận cần phải đợi cho đến khi bản thân CPTPP được điều chỉnh lại và nước Anh thỏa thuận xong về mối quan hệ tương lai với Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit. Về mặt pháp lý, nước Anh không thể ký bất cứ thỏa thuận thương mại nào cho đến khi rời EU vào tháng 3.2019.

Hiện nay, Nội các Anh chưa có cuộc họp chính thức nào về khả năng gia nhập CPTPP và việc này còn cần được sự nhất trí của Hạ viện mới có thể tiến hành thảo luận chính thức.

Sau khi nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump rút khỏi TPP, 11 nước thành viên còn lại trong TPP gồm: Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Brunei, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Peru và Chile đã nhất trí đổi tên TPP thành CPTPP vào tháng 11.2017. Các quan chức của TPP cho biết họ hy vọng thỏa thuận điều chỉnh TPP sẽ được giải quyết xong trong năm 2018, bao gồm một số vấn đề mà Canada đưa ra.

Khi TPP được thông qua lần đầu năm 2015, mục tiêu của Hiệp định này là thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực hơn là kết hợp với các nước thành viên của châu Âu. Tuy nhiên, hiện nay một số thành viên TPP hoan nghênh ý tưởng kết nạp thêm thành viên từ Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7).
Những tháng gần đây, các quan chức Anh đã đề cập đến ý tưởng của mình tại các cuộc họp với các nước đối tác như Australia, New Zealand và một số thành viên khác của TPP.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang