QUỐC TẾ
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Tia nắng mong manh

08:54 | 04/01/2018
Trong thông điệp đầu năm mới 2018, bên cạnh tuyên bố sẽ tiến tới sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân và tên lửa liên lục địa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un còn phát tín hiệu về một chiến lược mới, đó là đàm phán trực tiếp với Hàn Quốc. Seoul đã ngay lập tức hưởng ứng động thái này, coi đây là tín hiệu tốt lành đầu năm mới. Nhưng liệu đây có phải là một cành oliu nhung?

Cành oliu có gai

Trong bài phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Seoul về khả năng tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, đồng thời cho rằng hai miền Triều Tiên cần cải thiện quan hệ. Triều Tiên chân thành hy vọng Olympic mùa Đông sẽ diễn ra thành công và Bình Nhưỡng sẵn sàng thực hiện nhiều bước đi, kể cả việc cử đoàn tham gia. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công bố chính thức về việc sẵn sàng tham gia Olympic PyeongChang, dự kiến diễn ra từ ngày 9 - 25.2 tới.

Tuy nhiên, cũng trong thông điệp trên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết Triều Tiên đã hoàn thành xây dựng lực lượng hạt nhân quốc gia, song khẳng định Bình Nhưỡng sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân khi nào an ninh nước này bị đe dọa. Ông đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ không bao giờ có thể phát động một cuộc chiến tranh đối với Triều Tiên bởi năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng đủ mạnh để ngăn chặn điều này, nêu rõ “nút bấm hạt nhân” luôn nằm trên bàn làm việc của ông. Theo nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Bình Nhưỡng đã đạt mục tiêu là quốc gia hạt nhân trong năm 2017 và phải sản xuất hàng loạt đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như tiếp tục đẩy nhanh việc này. Ông Kim Jong-un cũng tuyên bố Triều Tiên đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc thông điệp đầu năm Nguồn: KCNA

Hàn Quốc đã hoan nghênh đề nghị trong thông điệp năm mới trên, coi đây là dấu hiệu tích cực và cho rằng việc tổ chức thành công giải thi đấu này sẽ góp phần cho sự ổn định không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn cả ở khu vực Đông Á. Chính giới Seoul thậm chí còn đề xuất cuộc đối thoại cấp cao liên Triều vào ngày 9.1 tới tại làng đình chiến Panmunjon, trong khi Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ Seoul sẵn sàng đối thoại “bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu và dưới bất kỳ hình thức nào”.

Cũng có những tiếng nói thận trọng hơn khi các đảng theo đường lối bảo thủ gọi thông điệp trên của Triều Tiên là mang tính “nước đôi” khi vừa nói về hòa bình vừa đề cập đến xây dựng lực lượng hạt nhân.

Giới chức Mỹ tuyên bố không mặn mà đối với các cuộc đối thoại liên Triều, đặt dấu hỏi về mức độ chân thành của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cảnh báo đối với Bình Nhưỡng về tiềm lực hạt nhân của Mỹ, đồng thời để ngỏ khả năng về sự sẵn sàng của Washington trong một cuộc đối đầu hạt nhân.

Ý định của Bình Nhưỡng

Với tuyên bố mới này, có thể phần nào lạc quan rằng trong những ngày đầu năm mới, nắng ấm dường như đã trở lại với bán đảo Triều Tiên. Nhưng vẫn còn là quá sớm để nghĩ rằng xu thế tốt đẹp này sẽ được duy trì thời gian tới khi tất cả mới chỉ dừng ở lời hay ý đẹp.

Giới chuyên gia thì cho rằng ý định sâu xa của Triều Tiên trong các lời lẽ có phần bất ngờ này là làm rạn nứt mối quan hệ đồng minh truyền thống Mỹ - Hàn nhiều thập kỷ qua. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có lẽ cảm nhận được những căng thẳng âm ỉ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nên đã kêu gọi đối thoại khẩn cấp giữa hai miền Triều Tiên trước khi khai mạc Olympic mùa Đông tại Hàn Quốc.

Mối quan hệ Mỹ - Hàn đã rơi vào trạng thái căng thẳng suốt mấy tháng qua do ông Moon, một chính khách thuộc phái tự do, chủ trương mở cửa kinh tế và ngoại giao với miền Bắc, trong khi ông Trump lại hối thúc gây áp lực lên Triều Tiên bằng cách tăng cường bao vây trừng phạt. Trong mấy tháng gần đây, ông Moon cũng chọc giận ông Trump và các phụ tá trong Nhà Trắng bằng tuyên bố rằng ông bảo lưu cái gọi là quyền phủ quyết trước bất kỳ hành động tấn công phủ đầu nào của Mỹ nhằm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Vì vậy, sự thay đổi đột ngột trong giọng điệu và chính sách, hướng tới đàm phán song phương giữa hai miền Triều Tiên, cho thấy Bình Nhưỡng nhận thấy có cơ hội để khoét sâu thêm rạn nứt giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn, đánh cược rằng Mỹ sẽ không thể gây thêm áp lực lên Triều Tiên nếu như không nhận được sự ưng thuận của Hàn Quốc.

Robert Litwak, tác giả cuốn “Ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên” và là học giả Trung tâm Học giả quốc tế Woodrow Wilson, nói: “Thời điểm của đề nghị này, cộng với khả năng tấn công nước Mỹ mà ông ta mới tuyên bố, đang làm thay đổi bài toán. Ông Kim Jong-un đang nhận thấy có cơ hội hiếm hoi để lôi kéo Hàn Quốc đối đầu với Tổng thống Trump”.

Giới chuyên gia tại Mỹ cho rằng bài phát biểu năm mới của ông Kim Jong-un rõ ràng là nỗ lực nhằm chia rẽ Hàn Quốc với đồng minh chính của Seoul. Douglas Paal, nhà ngoại giao cấp cao kỳ cựu của Mỹ hiện phụ trách chương trình châu Á của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế ở Washington, nhận định: “Bài phát biểu này đã khiến cho vết nứt ngầm trong mối quan hệ Mỹ - Hàn thêm sâu hơn”.

Harry Kazianis, Giám đốc phụ trách nghiên cứu quốc phòng của Trung tâm Lợi ích Quốc gia ở Washington cho rằng, nếu Triều Tiên thực sự tham gia Olympic mùa Đông, đây có thể được coi là khoảng lặng giữa cơn bão, nhưng chỉ là một khoảng lặng ngắn ngủi. “Khi mùa Xuân đến, Bình Nhưỡng sẽ lại tiến hành thử các loại tên lửa và vũ khí khác nhau”.

Thành An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang