QUỐC TẾ
Cập nhật 08:16 | 24/10/2018 (GMT+7)
.

APPF - vườn ươm khát vọng

09:42 | 01/01/2018
Được cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone đặt nền móng năm 1993, APPF là diễn đàn mở của các nghị viện quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhằm hỗ trợ trực tiếp cho Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung.

APPF hiện có 27 nghị viện thành viên, gồm Australia, Campuchia, Canada, Costa Rica, Chile, Colombia, Trung Quốc, Ecuador, Fiji, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, quần đảo Marshalls, Mexico, Micronesia, Mông Cổ, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam. Trong khuôn khổ diễn đàn này, dù các nghị sĩ tham gia với tư cách đại diện cho Quốc hội nước mình hay với tư cách cá nhân, nhưng mục tiêu chung là tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hợp tác và gắn kết khu vực.

Quá trình hình thành và phát triển của APPF được ghi dấu bởi những văn kiện quan trọng. Tại Hội nghị ra mắt năm 1993 tổ chức tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, đã thông qua Tuyên bố Tokyo nhằm chính thức thành lập Diễn dàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương dưới hình thức một tổ chức liên nghị viện, với 15 thành viên sáng lập. Tuyên bố Tokyo thiết lập những cấu trúc cơ bản của tổ chức và được coi như Hiến chương APPF. Tại Hội nghị thường niên lần thứ 2 diễn ra ở Thủ đô Manila, Philippines, thông qua Quy chế của diễn đàn, bao gồm các quy định về trình tự, thủ tục áp dụng trong quản lý các vấn đề mang tính hành chính của APPF. Tại Hội nghị thường niên lần thứ 4 do Thái Lan đăng cai năm 1994, APPF đã thông qua nghị quyết về việc thực thi Hệ thống trao đổi lập pháp, tiền thân của Kế hoạch hoạt động APOINT 2001.

Tiếp đó, tại Hội nghị thường niên lần thứ 5 ở Vancouver, Canada tháng 1.1997, APPF đã thông qua Tuyên bố Vancouver, một văn kiện đặc biệt quan trọng nữa của APPF khi đề ra tầm nhìn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ XXI và các mục tiêu của APPF. Hội nghị thường niên lần thứ 9 thông qua Tuyên Valparaiso về việc thành lập Hiến chương vành đai Thái Bình Dương trong thế kỷ XXI. Gần đây, nhân dịp Hội nghị thường niên lần thứ 20 tổ chức ở Tokyo, APPF đã đưa ra Tuyên bố Tokyo mới, tái khẳng định các nguyên tắc không thay đổi được APPF hỗ trợ cho đến nay và chỉ ra các hướng tương lai của APPF.


Hội nghị Thường niên APPF-23 tại Ecuador năm 2015

APPF tạo cơ hội cho nghị sĩ các quốc gia có chủ quyền thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương xác định và thảo luận các vấn đề cùng quan tâm và có lợi ích chung, nhấn mạnh những vấn đề này trong bối cảnh toàn cầu; đồng thời, tăng cường hiểu biết về các vấn đề chính sách, lợi ích, mối quan tâm và kinh nghiệm của các nước trong khu vực; bên cạnh đó, xem xét tình hình, diễn biến chính trị, xã hội và văn hóa quan trọng xuất phát từ quá trình tăng trưởng và hội nhập kinh tế. APPF còn khuyến khích và thúc đẩy hợp tác khu vực ở mọi cấp về các vấn đề khu vực cùng quan tâm; và phát huy vai trò của các nghị sĩ thúc đẩy sự gắn kết, hiểu biết và hợp tác khu vực. 

Hoạt động của APPF tập trung cụ thể vào hợp tác nhằm đẩy mạnh hòa bình, tự do, dân chủ và thịnh vượng; hợp tác mở và hướng tới mở rộng tự do thương mại và đầu tư, phát triển bền vững và các tập quán về môi trường an lành; hợp tác phi quân sự có tính đến các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh khu vực; bảo tồn và phát huy các nền văn hóa đa dạng của các dân tộc trong khu vực. APPF hoạt động trên cơ sở cam kết đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng; cùng tôn trọng quan điểm của các thành viên; công nhận đầy đủ vai trò của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức lao động, viện nghiên cứu và các tổ chức khác.

Bên cạnh thúc đẩy hợp tác giữa các nghị viện thành viên, APPF còn duy trì quan hệ gần gũi nhất với các thể chế khu vực, đặc biệt là APEC, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF), Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Hội đồng Hợp tác Kinh tế lưu vực Thái Bình Dương (PBEC), nhằm bảo đảm thông tin liên lạc tốt giữa APPF và các thể chế này. Các nghị viện thành viên của APPF cũng nỗ lực để những quan điểm của APPF được phản ánh trong các thể chế này. 

Chủ tịch Danh dự, người sáng lập APPF Yasuhiro Nakasone đã nhận định, các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bất kể sự đa dạng, đều đang nỗ lực tìm kiếm bình diện chung để xây dựng tương lai, trong khi duy trì sự tôn trọng các tập quán, giá trị và truyền thống của các dân tộc khác nhau trong khu vực. Ông Nakasone cho rằng, hợp tác khu vực mạnh mẽ và chặt chẽ không thể đạt được trong một sớm một chiều, mà đòi hỏi nỗ lực không ngừng nghỉ của mọi người, ở mọi cấp độ và trong nhiều năm. Với mong muốn đó, APPF được xem là “vườn ươm”, cung cấp không gian cho các nghị sĩ và công dân của khu vực châu Á - Thái Bình Dương thảo luận các vấn đề quan trọng một cách tự do, thoải mái, trên cơ sở tôn trọng nhau và cùng đạt thỏa thuận, phản ánh quan điểm và lợi ích của tất cả các bên trong khu vực.

Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang