QUỐC TẾ
Cập nhật 21:35 | 15/11/2018 (GMT+7)
.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết căng thẳng ngoại giao

07:56 | 30/12/2017
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã dỡ bỏ mọi lệnh phong tỏa visa qua lại, giải quyết khủng hoảng ngoại giao sau nhiều tháng trả đũa căng thẳng.

Hai nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul bị bắt giam vì bị nghi ngờ liên quan đến cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bất thành giữa năm 2016. Để trả đũa, Mỹ đã ngưng cấp visa cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10 và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhanh chóng trả đũa bằng bước đi tương tự.

“Dựa vào những bảo đảm này, Bộ Ngoại giao tự tin tình trạng an ninh đã được cải thiện đáng kể, cho phép khôi phục hoàn toàn việc cấp visa ở Thổ Nhĩ Kỳ” - Đại sứ quán Mỹ tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) thông báo ngày 28.12. Hồi tháng 11, Mỹ cho biết đã khôi phục phần nào việc cấp visa sau khi nhận được bảo đảm an toàn cho nhân viên ngoại giao mình từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Thổ Nhĩ Kỳ dù cũng thông báo khôi phục cấp visa cho công dân Mỹ nhưng nhanh chóng lên tiếng bác bỏ có đưa ra bảo đảm này. “Chuyện Mỹ nói nhận được bảo đảm từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và đưa thông tin sai cho công luận là không đúng” - Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ đáp trả.

Quan hệ hai nước đồng minh NATO xấu đi từ năm ngoái sau khi Mỹ từ chối dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen - người bị Thổ Nhĩ Kỳ cho là chủ mưu cuộc đảo chính lật đổ ông Erdogan. Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất bất mãn chuyện Mỹ hỗ trợ quân sự cho lực lượng các tay súng người Kurd ở Syria (YPG) - vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ xem là chi nhánh của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ba thập niên nay đòi ly khai ở miền Nam nước này.

Quan hệ hai bên vốn chưa được cải thiện lại càng xấu thêm khi gần đây Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước đi đầu trong làn sóng phản đối Mỹ công nhận Jerusalem là Thủ đô Israel. Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò lớn trong việc Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ra nghị quyết kêu gọi Mỹ thu hồi bước đi này. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nước chủ nhà mời cả 50 nước Hồi giáo về họp, lên án quyết định của Mỹ.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang