QUỐC TẾ
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.

Israel xây trạm tàu điện đặt theo tên Tổng thống Donald Trump

22:54 | 28/12/2017
Israel xây trạm tàu điện gần Bức tường Than khóc ở Jerusalem và đặt theo tên ông Trump để ghi dấu việc Chính quyền Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của nước này, một động thái có thể gây ra những phản ứng tiêu cực hơn nữa từ thế giới Ảrập.

Israel sẽ xây một trạm tàu điện gần Bức tường Than khóc tại Jerusalem và đặt tên Donald Trump - đương kim Tổng thống Mỹ, theo quyết định của Bộ trưởng Giao thông Israel Katz. “Bức tường Than khóc là nơi linh thiêng nhất của người Do Thái, và tôi quyết định sẽ đặt tên trạm tàu điện dẫn đến địa điểm này theo tên Tổng thống Donald Trump - sau khi ông có quyết định lịch sử và dũng cảm, công nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Israel” - Jerusalem Post dẫn lời Bộ trưởng Katz. Bộ trưởng Katz đã phê duyệt kế hoạch xây dựng và chỉ đạo cấp dưới xem đây là dự án quan trọng quốc gia, là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Dự án sẽ hoàn thành trong 5 năm.

Hồi tháng 5, ông Trump là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ thăm Bức tường Than khóc khi đến thăm Israel trong chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức đến Trung Đông.

Quyết định của Israel được đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng xung quanh sự công nhận của Mỹ đối với Jerusalem tiếp tục leo thang. Một số nước như Guatemala tuyên bố sẽ theo chân Mỹ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem trong khi một số nước Ảrập đe dọa sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine.
Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong chuyến công du Trung Đông 3 ngày đã tuyên bố, nước này không chuyển Đại sứ quán ở Tel Aviv tới Jerusalem.

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi, ông Kono nói rằng, nước này coi Jerusalem là một trong những vấn đề quy chế cuối cùng cần được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp. Ngoại trưởng Taro Kono cũng tái khẳng định sự ủng hộ giải pháp 2 nhà nước và sự cần thiết phải “kích hoạt lại” các nỗ lực trong vấn đề này. Ông cũng lên tiếng hoan nghênh nỗ lực của Jordan nhằm đạt được nền hòa bình ở Trung Đông

Về phần mình, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump di chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem đã vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đồng thời nhấn mạnh Jordan sẽ nỗ lực tìm kiếm giải pháp sau quyết định của Mỹ. Ngoại trưởng Jordan kêu gọi tăng cường nỗ lực ở cấp quốc tế nhằm tạo điều kiện cho giải pháp 2 nhà nước, đảm bảo việc thiết lập nhà nước Palestine độc lập dựa trên đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Năm 1967, Israel đã chiếm đông Jerusalem và đến năm 1980 tuyên bố toàn bộ thành phố này là thủ đô vĩnh viễn và không thể chia cắt nhưng không được quốc tế công nhận.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang