QUỐC TẾ
Cập nhật 08:16 | 24/10/2018 (GMT+7)
.

Trung Quốc sắp sở hữu hoàn toàn một sân bay Australia

07:57 | 28/12/2017
Hãng hàng không nhà nước Trung Quốc China Southern Airlines có thể sẽ sở hữu hoàn toàn một sân bay tại Australia nhờ trả cho Chính quyền bang Tây Úc tiền thuê đất trong suốt 100 năm.

Ban đầu, hãng hàng không này chỉ sở hữu một nửa Merredin Aerodrome, một sân bay nhỏ ở vùng nông thôn nằm cách Perth 260km về phía Đông. Cụ thể là China Southern Airlines có quyền kiểm soát đường băng, nhà chứa máy bay và tháp điều khiển không lưu.


Biển hiệu cho thấy hãng hàng không Trung Quốc quản lý sân bay Australia

Tuy nhiên, theo tin của The Australian, hãng hàng không này sắp sở hữu toàn bộ sân bay trong gần 25 năm sau khi bí mật trả cho chính quyền bang 1 USD tiền thuê đất trong 100 năm để sử dụng nơi đây làm cơ sở huấn luyện hàng nghìn phi công Trung Quốc. Và mặc dù trường huấn luyện này vừa bị đóng cửa gần đây vì các lý do an toàn, Công ty này vẫn trả hàng triệu USD tiền lương dù không có học sinh nào kể từ tháng 3.

Nếu Trung Quốc sở hữu hoàn toàn sân bay này, bất kỳ máy bay nào muốn hạ cánh tại Merredin Aerodrome đều phải có sự cho phép của China Southern. Ông Dick Smith, cựu Chủ tịch của Cơ quan An toàn Hàng không dân dụng Australia nhận xét, đây là lần đầu tiên một quốc gia nước ngoài sở hữu sân bay Australia. “Khó có thể tưởng tượng khi một phi công người Australia không thể hạ cánh xuống sân bay trong nước mà không có sự đồng ý của Trung Quốc. Tôi chưa từng chứng kiến sự việc nào tương tự”.

Đến nay, Cơ quan An toàn Hàng không Dân dụng (CASA) vẫn giữ im lặng về các lợi ích của China Southern Airlines tại sân bay Merredin. Một phát ngôn viên của cơ quan này cho biết, “họ sẽ không công khai thảo luận chi tiết về các thỏa thuận với những tổ chức hàng không trừ khi có động thái nghiêm trọng, ví dụ như đình chỉ hoặc hủy bỏ giấy chứng nhận”.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang