QUỐC TẾ
Cập nhật 00:24 | 24/10/2018 (GMT+7)
.

Bão Tembin làm ít nhất 150 người thiệt mạng ở Philippines

21:45 | 24/12/2017
Bão nhiệt đới đổ bộ vào phía nam Philippines gây ngập lụt, lở đất, đã khiến ít nhất 150 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích.

Bão Tembin, còn được gọi là bão Vinta trong tiếng Philippines, ập vào Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai của Philippines ngày 22.12 vừa qua, gây ra mưa lớn và hàng loạt vụ lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở nhiều nơi. Giới chức Philippines cho biết, tỉnh Lanao del Norte chịu thiệt hại nặng nề nhất khi có ít nhất 60 người thiệt mạng. Ngoài ra, hơn 40 người thiệt mạng ở tỉnh Zamboanga del Norte và Lanao del Sur có 18 người thiệt mạng. Một số khu vực đặc biệt đáng lo ngại như bán đảo Zamboanga nghèo nàn nơi có ít nhất ba thị trấn bị ngập lụt.

Cảnh sát, binh lính và tình nguyện viên đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân trong những ngôi làng bị chôn vùi, tuy nhiên quá trình cứu hộ diễn ra chậm chạp do đá lở. Chính quyền Philippines tuyên bố sẽ hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng. Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai cho biết, tình hình vô cùng “thách thức”. Bão Tembin cũng khiến ít nhất 21 chuyến bay tại sân bay quốc tế ở Thủ đô Manila bị hủy bỏ, chủ yếu là các chuyến bay nội địa với các khu vực bị ảnh hưởng. Theo giới chức cảng vụ Philippines, hơn 6.000 hành khách đã bị mắc kẹt tại nhiều cảng trên cả nước.

Trước đó, Cục Dự báo khí tượng Philippines cho biết, tâm bão nằm trên biển Sulu, với sức gió giật cấp 80km/h và di chuyển về hướng tây với vận tốc 20 - 25km/h. Tới trưa ngày 23.12, bão đã di chuyển ra biển và hoàn toàn ra khỏi Philippines.

Mỗi năm, Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão. Bão phá hủy nhà cửa và gây thiệt hại về người, chủ yếu tại các cộng đồng nghèo. Theo Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các trận bão đã khiến hơn 70.000 người ở miền Nam Philippines mất nhà cửa, 50.000 người trong số đó hiện đang sống trong các trại tạm.

Bão Tembin đổ bộ vào Philippines chỉ một tuần sau một cơn bão càn quét miền Trung nước này, khiến 46 người tử vong. Năm 2013, siêu bão Haiyan đã làm gần 8.000 người thiệt mạng và khiến 200.000 người Philippines mất nhà cửa.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang