QUỐC TẾ
Cập nhật 16:06 | 16/01/2019 (GMT+7)
.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc xem xét dự thảo nghị quyết mới về Jerusalem

22:58 | 17/12/2017
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đang tiến hành xem xét Dự thảo nghị quyết mới do Ai Cập soạn thảo, trong đó nêu rõ tất cả các quyết định về việc thay đổi tình trạng của Jerusalem sẽ không có hiệu lực về pháp lý và phải bị hủy bỏ.

Dự thảo nghị quyết không đề cập cụ thể đến quyết định của nước Mỹ nói chung hay cá nhân Tổng thống Donald Trump nói riêng về Jerusalem. Tuy nhiên dự thảo nghị quyết nêu rõ, bất cứ quyết định hoặc hành động làm thay đổi đặc điểm, trạng thái, vị trí và thành phần nhân khẩu học của thành phố Jerusalem đều không có hiệu lực pháp luật, không có giá trị và phải bị hủy bỏ theo các nghị quyết liên quan của HĐBA.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia không thành lập các phái bộ ngoại giao tại Jerusalem, đồng thời tuân thủ mọi nghị quyết liên quan đến Jerusalem đã được Hội đồng bảo an thông qua trước đó, cũng như không công nhận bất cứ hành động hoặc biện pháp trái với những nghị quyết này.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, dự thảo nghị quyết này có thể nhận được sự ủng hộ rộng rãi song sẽ vấp phải sự phản đối của Mỹ.

Theo kế hoạch, HĐBA sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết mới vào đầu tuần tới. Để có thể được thông qua, nghị quyết cần 9 phiếu thuận và không có sự phủ quyết của 5 nước thành viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang