QUỐC TẾ
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Sức mạnh mới của EU

00:26 | 16/12/2017
Các nước Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu Hội nghị Thượng đỉnh thường niên bằng sự kiện mang tính lịch sử liên quan đến tương lai của khối: Ra mắt cơ quan quốc phòng của EU.

Trong ngày họp đầu tiên, các nhà lãnh đạo EU đã tổ chức lễ ra mắt cơ cấu hợp tác về quân sự chưa từng có với tham vọng đưa nền quốc phòng châu Âu sánh ngang với sức mạnh về kinh tế và chính trị. Cấu trúc hợp tác thường trực (PESCO) về quân sự được coi là một mẫu hình chưa có tiền lệ với mục tiêu thúc đẩy phát triển các dự án quân sự và năng lực quốc phòng chung của châu Âu. Hiện chỉ có Anh - nước sắp rời EU, cùng với Đan Mạch và Malta là không tham gia cơ cấu hợp tác này.

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định, đây là sự kiện góp phần đưa EU trở thành một thực thể bảo đảm an ninh đáng tin cậy trên thế giới. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thì nhận định: “Trong nhiều năm qua đã có những ý kiến trong khối liên minh quân sự EU 25 nước thành viên rằng, việc thành lập PESCO sẽ làm suy yếu NATO. Tuy nhiên điều này hoàn toàn ngược lại. Một châu Âu quốc phòng vững mạnh sẽ giúp tăng cường sức mạnh của NATO. Đó là lý do PESCO không chỉ là thông tin tốt lành với EU, mà còn với cả các đồng minh của chúng ta”.

Bên cạnh đó, di cư cũng là chủ đề nóng trong ngày đầu tiên của Hội nghị khi Ba Lan và 3 quốc gia Trung Âu tiếp tục bác bỏ chính sách hạn ngạch nhập cư của EU. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải đứng lên kêu gọi sự đoàn kết nội bộ, coi đây là mấu chốt để EU vượt qua khủng hoảng.

Về các vấn đề đối ngoại, EU nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước Nga thêm 6 tháng, liên quan đến xung đột tại Ukraine. EU cũng đang cân nhắc về phản ứng của khối sau quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Cao ủy EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho rằng, lập trường của EU là Jerusalem phải là thủ đô của cả nhà nước Israel và Palestine. Lãnh đạo các nước EU đang thảo luận liệu có đưa lập trường này vào tuyên bố chính thức của hội nghị hay không.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang