QUỐC TẾ
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.
Mỹ công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel

Cơn thịnh nộ được báo trước

08:51 | 07/12/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thừa nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và bắt đầu tiến trình di dời sứ quán của Mỹ tới thành phố này, bất chấp cơn thịnh nộ được báo trước của thế giới Ảrập. Đây là động thái đi ngược lại chính sách nhất quán của Mỹ đối với hòa bình Trung Đông mà các đời Tổng thống trước theo đuổi.

Trong bài diễn văn dự kiến công bố vào khoảng 18h GMT ngày 6.12 (khoảng 1 giờ sáng ngày 7.12 giờ Việt Nam), ông chủ Nhà Trắng sẽ thông báo quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv sang Jerusalem, hành động đồng nghĩa với việc công nhận Jerusalem là Thủ đô của nước này. “Chúng tôi đưa ra quyết định này dựa trên một sự thật không thể phủ nhận”, một quan chức Nhà Trắng bày tỏ.

Mặc dù các quan chức Chính quyền Mỹ nhấn mạnh, quyết định trên là một trong những lời hứa khi tranh cử của Tổng thống Donald Trump, và nó không ảnh hưởng tới đàm phán tương lai về quy chế cuối cùng cho Jerusalem, nhưng ngay lập tức đã làm dấy lên làn sóng phản ứng mạnh mẽ. Ngay ở Mỹ, từ các cố vấn an ninh cho đến chuyên gia đều cho rằng, Mỹ có thể đang châm mồi lửa mới ở chảo lửa Trung Đông. Giáo sư Rashid Khalidi thuộc Đại học Columbia (Mỹ) nhận định: “Mỹ đang tự loại mình khỏi vai trò người trung gian khách quan khi luôn ủng hộ công khai quan điểm của phía Israel”.

Tổng thống Palesine Mahmoud Abbas đã điện đàm với Tổng thống Nga, Tổng thống Pháp, Quốc vương Jordan và Giáo Hoàng, bác bỏ động thái trên của Mỹ và kêu gọi Moscow, Paris, Amman và Vatican can thiệp để ngăn chặn điều đó xảy ra. Sau cuộc điện đàm với ông Abbas, thông cáo của Điện Kremlin nêu rõ: “Trong khi thảo luận về những vấn đề liên quan đến tiến trình hòa giải Trung Đông, ông Putin đã nhấn mạnh lập trường cơ bản của Nga, đó là ủng hộ việc lập tức nối lại đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine về mọi vấn đề gây tranh cãi, trong đó có quy chế của thành phố Jerusalem, nhằm tìm ra giải pháp lâu dài, công bằng và phù hợp với lợi ích của hai bên”.

Sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Jerusalem cũng vấp phải phản đối kịch liệt của thế giới Ảrập và Hồi giáo, kể cả Ảrập Xêút, đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khu vực. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump, Quốc vương Ảrập Xêút Salman bin Abdulaziz al Saud khẳng định đây là một bước đi nguy hiểm, có thể tác động tiêu cực và gây thù địch, xúc phạm người Hồi giáo trên toàn thế giới. Quốc vương nhấn mạnh rằng bất kỳ tuyên bố nào về Jerusalem trước khi có một giải pháp đồng thuận về quy chế của thành phố này sẽ hủy hoại các cuộc hòa đàm Israel - Palestine.

Ngày 5.12, Liên đoàn Ảrập (AL) đã tiến hành họp khẩn và ra nghị quyết khẳng định việc thừa nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel hay thiết lập bất kỳ cơ quan ngoại giao nào tại thành phố này là hành động “tấn công rõ ràng” vào các quốc gia Ảrập cũng như người Hồi giáo và Cơ đốc giáo Palestine. Trong nghị quyết của mình, Hội đồng AL kêu gọi Mỹ và tất cả quốc gia tuân thủ các nghị quyết quốc tế về Jerusalem, cho rằng bất kỳ động thái nào thừa nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel sẽ “vi phạm nghiêm trọng” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Jordan Ayman al-Safadi cho biết, nước này dự kiến sẽ triệu tập các phiên họp khẩn của AL và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo vào ngày 9 - 10.12 để thống nhất lập trường chung và thảo luận cách đối phó với những hậu quả “nguy hiểm” từ quyết định của Tổng thống Mỹ liên quan tới thành phố Jerusalem.

Trong một tuyên bố, Quốc Vương Morocco Mohammed VI bày tỏ sự ủng hộ “mạnh mẽ và không thay đổi” dành cho nhân dân Palesstine trong công cuộc bảo vệ các quyền chính đáng và thực hiện sứ mệnh đúng đắn của mình, đặc biệt liên quan đến quy chế của Jerusalem. Quốc Vương nhấn mạnh: “Phản đối kịch liệt mọi hành động có thể hủy hoại bản chất đa tôn giáo của thành phố linh thiêng này hoặc thay đổi quy chế chính trị và pháp lý của nó”.

Liên minh châu Âu cũng không đứng ngoài dư luận khi Cao ủy phụ trách đối ngoại của khối Federica Mogherini kêu gọi các bên tránh mọi hành động làm phương hại đến tiến trình hòa bình.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang