QUỐC TẾ
Cập nhật 23:15 | 25/09/2018 (GMT+7)
.
Tuyên bố chung Mỹ - Philippines

Phản đối quân sự hóa Biển Đông

08:38 | 15/11/2017
Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí phản đối mọi động thái làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông, trong đó có hành vi “quân sự hóa”.

Tuyên bố chung Mỹ - Philippines gồm 14 điểm, được Nhà Trắng công bố sau cuộc hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Duterte hôm 13.11 và được đăng toàn văn trên tờ Philstar của Philippines. Điểm thứ 7 của Tuyên bố nêu rõ: “Hai bên nhấn mạnh lại cam kết duy trì các nguyên tắc, trong đó có tự do hàng hải, tự do hàng không (ở Biển Đông) và tự kiềm chế”. Lãnh đạo hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh “ sự cần thiết phải tiếp tục theo đuổi các biện pháp gây dựng lòng tin nhằm gia tăng sự tin tưởng lẫn nhau, tuyệt đối tránh mọi hành động làm leo thang căng thẳng, trong đó có quân sự hóa”.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte trong cuộc gặp song phương hôm 13.11
Nguồn: AP

Tuyên bố chung được đưa ra trong bối cảnh Philippines vừa giành thắng lợi trong vụ kiện Trung Quốc lên Tòa án quốc tế liên quan đến những vi phạm đối với Công ước LHQ về Luật Biển và thời gian qua Trung Quốc liên tục có những động thái đơn phương xây dựng, bồi đắp đảo nhân tạo ở khu vực này.

Philippines là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 5 nước châu Á của ông Donald Trump, sau khi ông đã có các chuyến thăm thành công đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Tại Manila, ông Donald Trump đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo Đông Nam Á và Đông Á.

Cùng ngày, lãnh đạo 10 nước ASEAN và Trung Quốc cũng nhất trí bắt đầu xây dựng bộ quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC). “Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc vừa nhất trí bắt đầu thảo luận về COC dựa trên dự thảo khung được các ngoại trưởng thông qua hồi tháng 8” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar cho biết. Ông nói các cuộc đàm phán có thể bắt đầu năm tới, khi Singapore giữ chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang