QUỐC TẾ
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31

Củng cố vai trò trung tâm

07:49 | 14/11/2017
Ngày 13.11, tại Thủ đô Manila, Philippines, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 khai mạc, với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước thành viên và các đối tác như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Liên Hợp Quốc… Với chủ đề “Chung tay vì sự thay đổi, kết nối toàn cầu”, chương trình nghị sự tập trung thúc đẩy đoàn kết và hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác toàn cầu, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan là sự kiện quan trọng nhất trong năm do Philippines đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN. Diễn ra trong bối cảnh ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập, Hội nghị lần này nhấn mạnh việc củng cố, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao năng lực của Cộng đồng ASEAN. Lãnh đạo các nước ASEAN cũng sẽ tập trung thảo luận phương hướng và biện pháp tăng cường liên kết, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Mở đầu bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Philippines Duterte đề cập đến cuộc xung đột vũ trang tại tỉnh Marawi để nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết ASEAN trong giải quyết các vấn đề an ninh khu vực. Ông cũng cảm ơn các quốc gia đã hỗ trợ Philippines giải quyết cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều năm qua. Tổng thống Philippines nhấn mạnh, các cuộc họp diễn ra trong hai ngày tới là cơ hội tuyệt vời để các nhà lãnh đạo thảo luận về những vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế. Ông nêu rõ, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan là những mối đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh khu vực vì những mối đe dọa này “không có biên giới”. Bên cạnh đó, cướp biển, cướp có vũ trang ở các vùng biển của khu vực gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế, gây mất ổn định giao thương khu vực và toàn cầu. Ngoài ra, các vấn đề an ninh phi truyền thống cũng là thách thức đối với sự phát triển thịnh vượng của các nền kinh tế và quan trọng hơn là sự an toàn của người dân. Trong phát biểu khai mạc, Tổng thống Philippines cũng thông báo việc các nước ASEAN đã đạt được thỏa thuận về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư. Đây là văn bản quan trọng để tăng cường bảo vệ xã hội, tiếp cận pháp lý, dịch vụ y tế cho người dân.

Sau lễ khai mạc, diễn ra 10 Hội nghị chính thức gồm Cấp cao ASEAN lần thứ 31, Cấp cao ASEAN+3, Cấp cao Đông Á, Cấp cao ASEAN+1 với 7 đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Liên Hợp Quốc và EU). Bên cạnh đó là Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 9, Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Phiên ăn trưa làm việc với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN và phiên đối thoại giữa lãnh đạo ASEAN+3 với Hội đồng Kinh doanh Đông Á.

Nội dung các hội nghị, phiên họp tập trung thảo luận về phương hướng, biện pháp tăng cường liên kết ASEAN, nhất là trong thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch triển khai trên từng trụ cột Cộng đồng; củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN. Hội nghị đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và đối tác, trong đó bao gồm kiểm điểm việc thực hiện các Kế hoạch hành động đã thông qua, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực đang nổi lên, từ đó xác định bước đi tiếp theo trong hợp tác ứng phó với các vấn đề quan tâm chung.

Dự kiến, 55 văn kiện sẽ được ký, thông qua tại các hội nghị, trong đó các nhà lãnh đạo sẽ ký 1 văn kiện, thông qua 25 văn kiện và ghi nhận 20 văn kiện khác; Philippines sẽ ban hành 9 Tuyên bố Chủ tịch các Hội nghị Cấp cao.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang