QUỐC TẾ
Cập nhật 07:56 | 22/10/2018 (GMT+7)
.

Ảrập Xêút - Iraq mở lại bầu trời

00:31 | 01/11/2017
Hãng hàng không quốc gia Saudi Arabian Airlines cho biết sẽ nối lại đường bay thường xuyên đến Iraq sau 27 năm gián đoạn.

Tổng Giám đốc Saudi Arabian Airlines, Saleh bin Nasser al-Jasser, sẽ cùng với phóng viên và hành khách lên chuyến bay thẳng đầu tiên đi từ thành phố Jeddah của Ảrập Xêút đến Thủ đô Baghdad của Iraq sau 27 năm. Ảrập Xêút đã đóng cửa bầu trời với Iraq sau khi Tổng thống Iraq Saddam Hussein điều quân đến nước láng giềng Kuwait năm 1990.

Thông báo trên được đưa ra ngay sau quyết định của Ảrập Xêút về việc thành lập một ủy ban thương mại chung với Iraq. Cụ thể, vào ngày 22.10, trong cuộc họp ký kết thành lập Hội đồng Điều phối Ảrập Xêút - Iraq với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Quốc vương Salman bin Abdul Aziz khẳng định: “Điều gắn kết Ảrập Xêút và Iraq không chỉ là vị trí địa lý và những lợi ích chung, mà còn quan hệ anh em, lịch sử và số phận”.

Cũng vào dịp này, Vua Salman gửi lời chúc mừng đến “những người anh em ở Iraq vì thành tựu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Ảrập Xêút đối với sự thống nhất và ổn định của Iraq.

Hội đồng Điều phối Ảrập Xêút - Iraq được thành lập nhằm thúc đẩy quan hệ chiến lược, đầu tư và văn hóa giữa 2 nước, mở ra cơ hội mới cho Iraq khôi phục kinh tế.

Đây là những bước đi mới nhất của Ảrập Xêút để cải thiện quan hệ với Iraq trong nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng của Iran ở khu vực. Trước đó, vào tháng 8 qua, 2 quốc gia này thông báo kế hoạch mở cửa biên giới đất liền Arar lần đầu tiên kể từ năm 1990 nhằm thúc đẩy thương mại.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang