QUỐC TẾ
Cập nhật 23:15 | 25/09/2018 (GMT+7)
.

Trung Quốc: Chuyển sang tăng trưởng chất lượng

23:54 | 26/10/2017
Trung Quốc sẽ từ bỏ mục tiêu tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kể từ năm 2021. Đó là tuyên bố của một quan chức cao cấp trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, báo hiệu sự chuyển hướng trong chính sách tăng trưởng của Bắc Kinh trong dài hạn.

“Chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung vào chất lượng tăng trưởng thay vì chỉ tìm kiếm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng như trước kia”, ông Dương Vĩ Dân, Phó Chủ tịch Văn phòng Trung ương về các vấn đề tài chính và kinh tế cho biết trong cuộc họp báo hôm 26.10.

Mục tiêu trên được Trung Quốc đặt từ năm 2012, theo đó, từ nay tới năm 2020, Trung Quốc phải tăng gấp đôi GDP và thu nhập bình quân đầu người so với mức của năm 2010. Đối với Trung Quốc hiện nay, mục tiêu này hoàn toàn nằm trong tầm tay.


Ông Dương Vĩ Dân trong cuộc họp báo hôm 26.10

Từ lâu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các nhà kinh tế trên thế giới đều kêu gọi Bắc Kinh giảm bớt hoặc hạ thấp mục tiêu tăng trưởng để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào các biện pháp bảo hộ của Chính phủ.

Trong Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa diễn ra, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn Trung Quốc sẽ thúc đẩy và làm sâu sắc các biện pháp cải cách, mở cửa thị trường hơn với các nhà đầu tư nước ngoài cũng như chuyển mục tiêu từ tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng chất lượng.

Các mục tiêu tăng trưởng tham vọng của Trung Quốc thường được ấn định trong các cuộc họp lớn. Việc Trung Quốc từ bỏ mục tiêu trên là chỉ dấu cho thấy Bắc Kinh đang thúc đẩy một cuộc cách mạng trong chiến lược phát triển kinh tế tầm nhìn dài hạn của mình.

Trong cuộc họp báo, ông Dương Vĩ Dân cũng nhấn mạnh, từ nay đến năm 2020, Trung Quốc sẽ tập trung ngăn ngừa những nguy cơ chính đối với nền kinh tế, đấu tranh chống đói nghèo và ô nhiễm; đồng thời khẳng định Đại hội Đảng đã không còn đặt nặng mục tiêu phải đạt gấp đôi GDP từ năm 2021. “Chúng ta không chỉ đơn thuần theo đuổi tăng trưởng mà sẽ đạt được tăng trưởng đó với chất lượng và hiệu quả”.

Hiện Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm nay là 6,5% và các nhà phân tích dự đoán, Bắc Kinh sẽ giữ nguyên mục tiêu này trong năm 2018.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang