QUỐC TẾ
Cập nhật 07:56 | 22/10/2018 (GMT+7)
.

Nguy cơ hiệu ứng domino từ Catalonia

23:28 | 23/10/2017
Sau cuộc trưng cầu dân ý về tự trị tại Catalonia, Tây Ban Nha, người dân 2 khu vực phía Bắc giàu có nhất Italy ngày 22.10 đã tiến hành trưng cầu ý dân về việc đòi thêm quyền tự trị.

Đó là vùng Lombardy - ngôi nhà của thành phố Milan, thủ phủ tài chính của nước Ý, và vùng Veneto bao quanh Venice. Cả 2 khu vực này chiếm khoảng 30% sự giàu có của đất nước hình chiếc ủng. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy hơn 90% cử tri bỏ phiếu ủng hộ tăng thêm quyền tự trị cho 2 vùng nói trên.


Những người ủng hộ quyền tự trị rộng rãi hơn cho hai khu vực miền Bắc Italy

Lãnh đạo cả 2 khu vực từ lâu đã không bằng lòng trước tình trạng họ phải gánh đỡ cho những khu vực phía Nam nghèo hơn. Hai cuộc trưng cầu ý dân mang tính chất tham khảo này chỉ là khởi đầu của một tiến trình có thể đòi quyền tự trị từ chính quyền trung ương Rome. Giới chuyên gia cho rằng chúng có thể gây hiệu ứng domino trong ngắn hạn khi chính quyền Liguria và Emilia Romagna cũng đang rậm rịch động thái tương tự. Tuy nhiên, chính quyền trung ương ở Rome tuyên bố, những cuộc trưng cầu này là không cần thiết dù Hiến pháp nước này cho phép.

Trong khi đó, cuộc trưng cầu dân ý bị coi là vi Hiến của Catalonia đang gây ra cuộc khủng hoảng tồi tệ tại xứ sở bò tót sau khi Chính phủ Tây Ban Nha yêu cầu cách chức toàn bộ lãnh đạo chính quyền tự trị và kêu gọi bầu cử sớm trong vòng 6 tháng tới. Đã có hàng trăm nghìn người biểu tình xuống đường ở Barcelona sau động thái mạnh tay nói trên của Madrid, không ít người vừa mới chuyển sang ủng hộ tiến trình đòi độc lập của Catalonia. “Mỗi bước đi của Chính phủ Tây Ban Nha đang khiến thêm nhiều người (ở Catalonia) muốn dứt áo khỏi nước này”, một người biểu tình cho biết.

Theo cảnh sát Barcelona, khoảng 450.000 người đã tham gia biểu tình tại thành phố thủ phủ của Catalonia, hô vang những khẩu hiệu đòi độc lập và giương cao lá cờ Catalonia. Một số người biểu tình nói rằng quan điểm ban đầu của họ là không muốn độc lập. Họ xuống đường bởi quá bức xúc với kế hoạch của Chính phủ Tây Ban Nha đòi sa thải các lãnh đạo của vùng tự trị này và lần đầu tiên tước quyền tự trị khỏi Catalonia. Trong khi đó, lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont lên tiếng cáo buộc đây là hành động tấn công tồi tệ nhất của Chính phủ kể từ sau chế độ độc tài Franco.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang