QUỐC TẾ
Cập nhật 00:49 | 22/10/2018 (GMT+7)
.

Liên minh Nghị viện thế giới bầu Chủ tịch mới

23:36 | 19/10/2017
Với 287/357 phiếu ủng hộ, ngày 18.10, trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 137 (IPU-137) diễn ra tại TP Saint Peterburg, Liên bang Nga, Thượng nghị sĩ của Mexico Gabriela Cuevas Barron đã được bầu làm Chủ tịch thứ 29 của IPU - diễn đàn liên nghị viện lớn nhất hành tinh với 176 nghị viện thành viên và 12 thành viên liên kết.

Với sự kiện này, nữ nghị sĩ Cuevas Barron đã trở thành nữ Chủ tịch IPU thứ 2 trong lịch sử của IPU, sau bà Najma Heptulla của Ấn Độ nhiệm kỳ 1999 - 2002.

Bà Cuevas Barron là thượng nghị sĩ hoạt động rất tích cực trên chính trường Mexico, tại khu vực Mỹ Latin và Caribe cũng như IPU. Trong bài phát biểu nhậm chức, Chủ tịch mới của IPU nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đang thay đổi một cách nhanh chóng như hiện nay, IPU cần tiếp tục đổi mới theo hướng minh bạch, toàn diện; cam kết sát cánh cùng các nghị viện thành viên IPU để xây dựng IPU trở thành một tổ chức đoàn kết, gắn bó, hợp tác vì lợi ích của mọi người dân trên thế giới.

Bà Cuevas Barron cảm ơn Nghị viện, người dân Mexico cùng các nghị viện thành viên IPU đã dành cho bà niềm tin tưởng, sự ủng hộ quan trọng để bà đảm nhiệm trọng trách mới, sẵn sàng bảo vệ những giá trị của IPU đã dày công xây dựng trong gần 130 năm qua. Chủ tịch mới của IPU cũng đánh giá cao những đóng góp của người tiền nhiệm, Chủ tịch Saber Chowdhury vì đã có nhiều sáng kiến đổi mới, góp phần to lớn cho sự phát triển của IPU, nâng cao tiếng nói của IPU trên trường quốc tế.

Người đảm nhiệm vị trí Chủ tịch IPU thường là những lãnh đạo chính trị xuất chúng, được nể trọng trong nước và quốc tế, cam kết mạnh mẽ với những giá trị cốt lõi và nguyên tắc của IPU, đặc biệt là thúc đẩy thực hiện các tôn chỉ, mục đích của IPU, đó là hòa bình và phát triển.

Kim Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang