QUỐC TẾ
Cập nhật 00:49 | 22/10/2018 (GMT+7)
.

Quebec cấm khăn trùm mặt ở nơi công cộng

23:36 | 19/10/2017
Vùng Quebec của Canada là khu vực mới nhất trên thế giới ban hành lệnh cấm sử dụng khăn trùm mặt (của người Hồi giáo) ở nơi công cộng, điều đang làm dấy lên làn sóng phản đối từ cộng đồng người Hồi giáo ở nước này.

Theo một đạo luật được Hội đồng vùng Quebec thông qua hôm 18.10 và có hiệu lực từ ngày 1.7.2018, tất cả những đối tượng là người cung cấp và tiếp nhận dịch vụ công của Chính quyền địa phương sẽ không được phép mang khăn trùm mặt khi làm nhiệm vụ. Đạo luật không nêu cụ thể loại che mặt nào bị cấm nhưng các cuộc tranh cãi nổ ra tập trung vào khăn niqab mà một số phụ nữ Hồi giáo thường trùm để che toàn bộ đầu và mặt, chỉ trừ đôi mắt.

Những đối tượng chịu sự điều chỉnh của đạo luật này bao gồm công nhân, viên chức nhà nước như là giáo viên, sĩ quan cảnh sát, người lao động tại các bệnh viện hay trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Luật được ban hành trong bối cảnh những vụ việc có yếu tố “nỗi sợ Hồi giáo” (Islamophobia) gia tăng đáng kể ở Quebec những năm gần đây. Tháng 1.2017, 6 người đã thiệt mạng trong một xả súng ở nhà thờ Hồi giáo thành phố Quebec và nghi phạm duy nhất bị buộc tội là sinh viên người Canada gốc Pháp.

Giải thích về quyết định này, Thủ hiến vùng Quebec Philippe Couillard cho biết: “Chúng tôi chỉ muốn nói rằng vì những lý do liên quan đến giao tiếp, nhận dạng và an ninh nên các dịch vụ công cần phải được cung cấp cũng như được tiếp nhận từ những gương mặt rõ ràng... Chúng ta sống trong một xã hội tự do và dân chủ. Khi chúng ta nói chuyện với nhau, chúng ta phải được quyền thấy mặt nhau. Chuyện chỉ đơn giản như vậy”.

Tuy nhiên, quyết định trên đã ngay lập tức làm dấy lên làn sóng phản đối trong cộng đồng Hồi giáo ở Canada. Hội đồng Quốc gia người Hồi giáo ở Canada tuyên bố sẽ tìm mọi phương án pháp lý để đảo ngược quy định này. “Đạo luật này là một sự vi phạm phi lý đối với quyền tự do tôn giáo”, Giám đốc Hội đồng Ihsaan Gardee cho biết.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khi được hỏi chính phủ liên bang có xem xét lại đạo luật này không, đã nói rằng, ông sẽ tiếp tục bảo đảm tất cả người dân Canada được quyền tự do, “trong khi vẫn tôn trọng lựa chọn của hội đồng lập pháp địa phương”.

Pháp, Bỉ, Hà Lan, Bulgaria và bang Bavaria của Đức đã áp đặt lệnh cấm mạng che mặt ở nơi công cộng, trong khi Đan Mạch đang xem xét áp dụng lệnh cấm này.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang