QUỐC TẾ
Cập nhật 07:56 | 22/10/2018 (GMT+7)
.

Anh đối mặt nguy cơ khủng bố lớn

23:58 | 18/10/2017
Trong bài phát biểu trước các nhà báo ngày 17.10, Giám đốc Cơ quan tình báo Anh (MI5) Andrew Parker cho biết, nước Anh năm qua đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của mối đe dọa khủng bố và cực đoan, thể hiện qua các vụ tấn công tại Westminster, Manchester và London. Ông Parker nhận định: “Các mối đe dọa xuất phát dưới nhiều góc độ, tốc độ xảy ra vụ việc rất nhanh và vô cùng khó phát hiện cũng như kiểm soát”.

Theo ông Parker, trong 4 năm qua, MI5 đã phát hiện và ngăn chặn được 20 âm mưu tấn công khủng bố. Trong năm nay, số vụ phát hiện được cũng cao hơn nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, nước Anh vẫn phải chứng kiến 4 vụ tấn công khủng bố khiến 36 người thiệt mạng. Anh đang tiến hành hơn 500 cuộc thẩm vấn liên quan đến khủng bố và các cơ quan tình báo của nước này đang hoạt động với quy mô lớn nhằm đối phó với những mối đe dọa trên.


Giám đốc MI5 cảnh báo về nguy cơ khủng bố ở Anh

Người đứng đầu MI5 cũng cảnh báo, khoảng 850 tay súng người Anh do IS tuyển mộ dự kiến trở về từ Trung Đông, nhưng nguy cơ thực tế còn đến từ những kẻ cực đoan nghiệp dư có thể lợi dụng kẽ hở an toàn trên mạng để tạo mối đe dọa khó phát hiện hơn và khiến các cơ quan chức năng khó can thiệp hơn. Vì vậy, việc giám sát mọi mối đe dọa hay ngăn chặn mọi âm mưu tấn công là điều không thể.

Để tăng cường hoạt động tình báo, MI5 đã nâng tổng số nhân viên lên đến 5.000 người. Đây cũng là lần đầu tiên MI5 tiết lộ về “trung tâm phối hợp hành động chống khủng bố” của Liên minh châu Âu. Theo ông Parker, trung tâm này tập hợp cơ quan tình báo của các nước châu Âu, được đặt trụ sở tại Hà Lan. Sự phối hợp này được đánh giá là đã giúp ích rất lớn cho công tác chống khủng bố trên toàn châu Âu.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang