QUỐC TẾ
Cập nhật 07:56 | 22/10/2018 (GMT+7)
.

Philippines tuyên bố giải phóng Marawi

22:35 | 17/10/2017
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 17.10 đã tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi khỏi sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy Hồi giáo Maute, một tổ chức thân IS.

“Tôi ở đây hôm nay để tuyên bố Marawi đã hoàn toàn được giải phóng khỏi sự kiểm soát của quân khủng bố. Tiến trình tái định cư chính thức bắt đầu”, Tổng thống Duterte phát biểu trước một nhóm binh sĩ tại thành phố Marawi.

Ông Duterte có mặt tại thành phố miền Nam này một ngày sau khi quân đội Philippines khẳng định đã tiêu diệt hai thủ lĩnh phiến quân là Omar Maute và Isnilon Hapilon ở vùng chiến sự chính tại Marawi, cách Thủ đô Manila hơn 1.400km. Omar Maute là một trong hai kẻ cầm đầu tổ chức Hồi giáo Dawla Islamiya khét tiếng ở miền Nam Philippines, trong khi Isnilon Hapilon tự xưng là lãnh đạo của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực Đông Nam Á. Thi thể của hai kẻ khủng bố đã được tìm thấy và xác định danh tính.


Tổng thống Philippines tuyên bố giải phóng Marawi trước các binh sĩ

Trong khi đó, quân đội Philippines cho biết một nhóm binh sĩ vẫn đang chiến đấu để tiêu diệt nốt khoảng 20 - 30 tên khủng bố còn sót lại tại một số khu vực thuộc thành phố Marawi, trong đó có kẻ cầm đầu Mahmud Admad, nhưng khẳng định những phần tử này không còn là mối đe dọa.

Quân đội Philippines mất 148 ngày để đánh bật Maute, nhóm phiến quân tuyên bố trung thành với tổ chức IS, khỏi Marawi kể từ khi chúng tấn công và kiểm soát thành phố này. Các cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân khiến 162 binh sĩ và 47 dân thường thiệt mạng, trong khi tiêu diệt được hơn 800 phiến quân, bao gồm cả các tay súng nước ngoài.

Hiện chưa rõ chính quyền của Tổng thống Duterte có quyết định bãi bỏ luật giới nghiêm ở Marawi sau tuyên bố giải phóng hay không. Lệnh này được ban bố ngay sau khi phiến quân tấn công thành phố hôm 23.5. Quốc hội Philippines đã chấp thuận gia hạn lệnh giới nghiêm tới cuối năm nay theo đề nghị của Tổng thống Duterte. Bên cạnh đó, thách thức lớn nhất hiện nay với chính quyền của ông Duterte là tái thiết Marawi do hạ tầng ở đây đã bị phá hủy nghiêm trọng sau chiến sự.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang