QUỐC TẾ
Cập nhật 21:29 | 18/09/2018 (GMT+7)
.
Anh xem xét tham gia NAFTA

Phương án dự phòng

08:44 | 12/10/2017
Trong bối cảnh tiến trình đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về Brexit tiến triển chậm, tiềm ẩn nguy cơ nước này có thể không đạt được thỏa thuận thương mại mới với EU, London đang cân nhắc khả năng tham gia Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) như một lựa chọn thay thế.

Theo nguồn tin từ một Bộ trưởng giấu tên trong Chính phủ Anh, được báo Telegraph đưa tin ngày 10.10, Chính phủ Anh đang xem xét tham gia NAFTA, hiện trong quá trình đàm phán giữa Mỹ, Mexico và Canada. Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh các cuộc đàm phán về NAFTA được nối lại vào đầu tuần này. Giới quan sát cũng đón nhận thông điệp này như tín hiệu cho thấy, Anh không loại trừ khả năng sẽ không đạt được thỏa thuận nào với EU khi thời hạn đàm phán về Brexit kết thúc vào năm 2019. Nguồn tin của báo Telegraph cho hay, Chính phủ Anh tin tưởng có thể tìm ra phương án tốt nhất cho cả Anh và châu Âu. Song, với trách nhiệm của mình, London vẫn phải chuẩn bị các phương án cho mọi khả năng.

Anh đang trong quá trình đàm phán với EU về các điều khoản thoái lui khỏi liên minh này, bao gồm cả kịch bản tiếp tục ở lại hoặc rút ra khỏi thị trường đơn nhất của châu Âu, mặc dù Thủ tướng Anh Theresa May cũng đang tìm cách thúc đẩy các cuộc thảo luận giữa hai bên về thỏa thuận thương mại tự do mới với EU. Liên minh châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn nhất của xứ sở sương mù, với khoảng 50% hàng hóa xuất khẩu của Anh được xuất sang khu vực này trong tháng 8. Nếu Anh không đạt được thỏa thuận nào với EU, hàng hóa xuất khẩu của nước này sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản thuế quan để vào châu Âu.

Báo Telegraph cho rằng, ý tưởng tham gia hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ là phương án dự phòng hứa hẹn đối với Anh, cho phép nước này thúc đẩy thương mại với ba nền kinh tế lớn của thế giới. Tham gia NAFTA, Anh có thể tiếp cận thị trường lớn hơn thị trường EU, với GDP của Mỹ, Mexico, Canada cộng lại vào khoảng 17,2 nghìn tỷ bảng (tương đương 22,7 nghìn tỷ USD). Trong khi đó, GDP của cả khối EU đạt khoảng 15,7 nghìn tỷ bảng (tương đương 20,7 nghìn tỷ USD). Nếu Anh tham gia NAFTA, 4 nước sẽ đóng góp hơn 30% vào GDP của toàn cầu.

Một lý do mà Anh muốn tham gia NAFTA là nước này sẽ không cần phải tiến hành các cuộc đàm phán riêng rẽ với các nước Mỹ, Canada và Mexico, đều là những thị trường quan trọng của Anh. Trong đó, riêng Mỹ là thị trường tiếp nhận 14% hàng hóa xuất khẩu của xứ sở sương mù. Việc tham gia NAFTA càng mang lại nhiều lợi thế hơn cho Anh trong nhóm 7 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), khi ba nước trong G7 – Canada, Mỹ, Anh - có hiệp định tự do thương mại chung.

Việc Anh tham gia Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ không phải ý tưởng mới. Bởi trước đó, năm 1998, cựu Chủ tịch Hạ viện, thuộc đảng Cộng hòa Mỹ, Newt Gingrich từng nêu lên sáng kiến cho phép Anh trở thành thành viên liên kết của NAFTA. Hai năm sau đó, thành viên đảng Bảo thủ của Anh lúc bấy giờ là Roger Helmer cũng ủng hộ Anh rời bỏ thị trường châu Âu để tham gia NAFTA.

Giới quan sát cho rằng, nếu Anh muốn gia nhập hiệp định thương mại tự do với các nước Bắc Mỹ, nhiều khả năng Chính phủ và Quốc hội Mỹ sẽ ủng hộ. Hiện, đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện trong cơ quan lập pháp Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan từng cho biết, sẵn sàng ủng hộ một thỏa thuận thương mại mới với Anh sau khi nước này rời EU. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã khẳng định sự ủng hộ đối với kết quả cuộc trưng cầu về Brexit ở Anh vào tháng 9.2016.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng, kế hoạch Anh tham gia NAFTA vẫn trong giai đoạn “tiền khả thi”, do bản thân số phận của hiệp định thương mại này vẫn còn rất khó đoán định. Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump đã cảnh báo sẽ khai tử hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ đạt được vào năm 1994, vì cho rằng NAFTA không phục vụ lợi ích kinh tế Mỹ.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang