QUỐC TẾ
Cập nhật 21:29 | 18/09/2018 (GMT+7)
.
Đình công trên toàn nước Pháp

Tăng sức ép lên Tổng thống Macron

07:53 | 11/10/2017
Ngày 10.10, hàng nghìn người lao động trong khu vực công ở Pháp đã đồng loạt tiến hành đình công quy mô toàn quốc, nhằm tăng sức ép đòi Tổng thống Emmanuel Macron từ bỏ kế hoạch cải cách việc làm gây tranh cãi.

Các cuộc đình công diễn ra trong một ngày, theo lời kêu gọi của 9 liên đoàn lao động đại diện cho khoảng 5,4 triệu người đang làm việc trong khu vực công ở Pháp. Đây là lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua, 9 liên đoàn lao động thuộc khu vực công cùng kêu gọi tổ chức đình công để phản đối kế hoạch cải cách thị trường việc làm của Chính phủ, bao gồm các kế hoạch cắt giảm 120.000 việc làm trong khu vực công, ngừng trả lương cho người lao động, điều chỉnh chính sách nghỉ ốm và cắt giảm các chương trình việc làm xã hội. Chủ tịch CFDT - nghiệp đoàn lớn thứ hai ở Pháp Laurent Berger nói với báo Les Echos: “Chính phủ dường như không quan tâm tới ảnh hưởng của những biện pháp cải cách nghiệt ngã đối với người lao động trong khu vực công. Họ đang phải chịu đựng vì bị coi như gánh nặng ngân sách, thay vì lực lượng lao động có ích”.

Ước tính có khoảng 130 cuộc đình công và tuần hành diễn ra trên khắp nước Pháp trong ngày 10.10, làm ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan, văn phòng Chính phủ, trường học, bệnh viện và hệ thống giao thông như tàu hỏa, hàng không. Đây là lần thứ tư diễn ra các cuộc đình công, biểu tình nhằm kêu gọi Chính phủ từ bỏ các biện pháp cải cách thị trường lao động ở Pháp. Tháng trước, liên đoàn lao động CGT và đảng cực tả Pháp Unbowed đã kêu gọi tiến hành các cuộc đình công trên cả nước, thu hút gần 500.000 người lao động tham gia. Tuy nhiên, các cuộc đình công này không nhận được sự ủng hộ từ các liên đoàn lao động khác do những nghiệp đoàn này cho rằng có thể thương lượng với Tổng thống Macron về các biện pháp cải cách.

Tổng thống Pháp đang đối mặt với sự phản kháng mạnh mẽ từ lực lượng lao động và các liên đoàn lao động về Luật Lao động sửa đổi, nhằm cải cách thị trường việc làm. Sự bất bình này đã khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Macron sụt giảm gần 30% trong các cuộc thăm dò ý kiến mùa hè qua. Nhà lãnh đạo trẻ của nước Pháp vẫn khẳng định quyết tâm thực hiện kế hoạch cải cách thị trường lao động của mình.

Được coi là kế hoạch lớn và tham vọng đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Macron, Luật Lao động sửa đổi dự kiến đặt mức trần cho việc bồi thường người lao động bị sa thải, giảm thời gian kháng cáo, thương lượng không cần nghiệp đoàn đối với các công ty dưới 50 nhân viên, trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ thu dụng gần phân nửa số nhân viên ở Pháp. Mục tiêu của sự linh hoạt này là giảm thất nghiệp, và đáp ứng đòi hỏi lâu nay của đối tác Đức.

Tổng thống Emmanuelle Macron muốn đẩy nhanh cải cách qua việc sử dụng các sắc lệnh hành chính, đồng thời tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước “những kẻ lười biếng, cực đoan”. Tuyên bố được cho là đổ thêm dầu vào lửa này đã làm gia tăng sự bất mãn. Các phe đối lập chính trị lập tức đả kích. Thủ lĩnh đảng Nước Pháp Bất Khuất Jean-Luc Mélenchon kêu gọi “những kẻ lười biếng” xuống đường đông đảo hơn.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang